“Nở rộ” công trình, việc khó do tuổi trẻ Than Quảng Ninh đảm nhận

Bản in
“Nở rộ” công trình, việc khó do tuổi trẻ Than Quảng Ninh đảm nhận

Với tinh thần thi đua hoàn thành mục tiêu của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội đoàn các cấp, chào mừng tháng hành động quốc gia an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất 2017, tuổi trẻ Than Quảng Ninh từ đầu năm 2017 đến nay, đã “nở rộ” hoạt động xung kích, đăng ký đảm nhận tới hàng trăm công trình khó, phần việc khó có ý nghĩa thiết thực.

Gắn biển Công trình Bunke - 300  - Công trình thanh niên cấp Tỉnh đoàn 

Theo đó, rất nhiều công trình do thanh niên đảm nhận thi công xây dựng và đưa vào hoạt động bảo đảm yêu cầu về mọi mặt, được gắn biển Chào mừng Đại hội  Đoàn Than và Đại hội Tỉnh đoàn Quảng Ninh…

Tuổi trẻ  Công ty CP Than Hà Lầm - Hai công trình được gắn biển Công trình cấp Tỉnh đoàn

Bí thư Đoàn Than niên Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin - Phạm Văn Thắng cho biết, trong đợt thi đua này, Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Hà lầm có 2 công trình được gắn biển cấp Tỉnh đoàn Quảng Ninh. Đó là công trình Bunke mức - 150  và công trình Bunke mức - 300. Hai công trình này đều phục vụ cho công tác sản xuất và vận tải than cho hầm lò, phân tải cho các tuyến vận tải trung tâm, để nâng cao năng suất công suất vận tải. Hai công trình do Câu lạc bộ sáng tạo trẻ của công ty thiết kế và đảm nhận

Ý nghĩa 2 công trình này, giúp cho công ty thực hiện tốt công tác vận tải. Trước đây vận tải tập trung, chưa có quy hoạch bài bản, tất cả các tuyến vận tải đều đổ ra tuyến vận tải trung tâm, dẫn đến ách tắc và gây quá tải cục bộ cho tuyến vận tải.

Tuổi trẻ Than Hà Lầm xung kích dọn vệ sinh lao động trong hầm

Tuổi trẻ công ty do có ước vọng sáng tạo, được giám đốc, lãnh đạo tin tưởng giao nghiên cứu, đã đề xuất tạo một khu vực chứa than từ các khu vực riêng lẻ, để tập trung vào một khu. Từ đó, phân tải rót tải đều cho tuyến vận tải khu vực trung tâm, bảo đảm tuyến vận tải hoạt động ổn định hết công suất, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt cho công tác khai thác lò chợ

Việc đưa 2 công trình này vào hoạt động còn có tác dụng rất lớn trong công tác sửa chữa, hạn chế hư hỏng thường xuyên, tuyến vận tải hoạt động đều, ổn định, không gây quá tải, nên tiết kiệm được khá lớn điện năng tiêu thụ trong quá trình vận tải, đồng thời cũng giảm được khá nhiều lao động trong quá trình xúc dọn đường băng, đuôi băng.

Đoàn Thanh niên Than Thống Nhất: Đăng ký đảm nhận 10 công trình phần việc khó trong năm 2017

Trao đổi với Phóng viên Báo Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Than Thống Nhất - TKV - Nguyễn Lương Bình cho hay, Đoàn Thanh niên Than Thống Nhất đã “vào cuộc” tích cực cùng với chuyên môn đưa ra các sáng kiến, để tự động hóa quản lý các công trình, phần việc, góp phần tăng năng suất lao động.

Gắn biển công trình cấp Đoàn Than cho Công trình Vận chuyển người bằng tời tại hầm lò than Thống Nhất

5 năm qua, Công ty Than Thống Nhất đã có 876 sáng kiến có sự tham gia của đoàn viên thanh niên, làm lợi trên 50 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm 2017 này, Đoàn Thanh niên Than Thống Nhất đã đăng ký với lãnh đạo công ty  ít nhất 10 công trình phần việc khó trực tiếp do đoàn viên thanh niên đảm nhận. Trong quý I, đã thực hiện xong đưa vào sử dụng và gắn biển 3 công trình cấp Đoàn Than

Đó là công trình trạm lọc nước 800 m3/ngày đêm (lọc lại toàn bộ nước đã bơm từ dưới lò lên, sau khi đã lọc thô của công ty môi trường). Từ đó đưa vào lại sản xuất, mỗi tháng tiết kiệm 150-180 triệu tiền mua nước của công ty nước sạch.

Công trình hợp lý hóa nhà đèn, hợp lý hóa cấp phát đèn cho công nhân khu Lộ Trí và lắp đặt hệ thống vận chuyển hỗ trợ người ra vào lò bằng tời cáp mã hiệu TCCL- 1000/40. Hệ thống này do Viện Khoa học công nghệ Mỏ thiết kế. Đoàn TN Công ty Than Thống Nhất được lãnh đạo giao tổ chức lắp đặt. Công trình hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng từ đầu tháng 4.

 Công nhân, thợ lò Thống Nhất khu Lộ Trí lên xuống -35 đến mức -140 bằng tời

Tác dụng của hệ thống tời này, mỗi ca khoảng 300 công nhân, thợ lò không phải đi bộ từ -35 đến mức -140, bảo đảm sức khỏe sản xuất và tăng tính an toàn cho công nhân, thợ lò làm việc trong hầm lò.

Đối với sáng kiến hợp lý hóa công tác lấy đèn khu Lộ Trí của công nhân, nay chỉ còn 18 lao động, thay vì trước đó công việc này cần 28 lao động…

Tuổi trẻ Công ty Than Uông Bí, phấn đấu ít nhất mỗi năm có 5 công trình tiêu biểu

Đoàn TN Công ty Than Uông Bí đảm nhận công trình tiêu biểu nào chào mừng đại hội đoàn các cấp? Trả lời câu hỏi này, Bí thư Đoàn Than Uông Bí Phạm Quang Linh cho hay, tuổi trẻ Công ty Than Uông Bí đóng góp rất nhiều công trình cấp công ty, cũng như cấp Đoàn Than. Tiêu biểu như Công trình trạm quạt gió chính + 320 khu vực Hạ My, được gắn biển Công trình Đoàn Than chào mừng Đại hội Đoàn Than Quảng Ninh lần thứ V -một trong 3 công trình trạm quạt mà Đoàn thanh niên Than Uông Bí đảm nhận.

Trước đó, 2 công trình quạt, trạm quạt mức + 145 khu vực Tràng Khê, mặt bằng + 340 khu Đồng Vông đã hoàn tất đưa vào phục vụ cho khai thác than hầm lò.  

Gắn biển cấp Đoàn Than cho Công trình quạt gió +320 khu vực Hạ My

Công trình trạm quạt gió +320 khu vực Hạ My, có tác dụng lớn, làm tăng thêm lưu lượng cấp gió sạch, cung cấp gió sạch cho các đường lò diện khai thác than của Công ty Than Uông Bí, đảm bảo cho công nhân, thợ lò làm việc trong hầm lò có đủ khí ôxy, cũng như luồng gió sạch, để bảo đảm sức khỏe lao động và điều quan trọng nữa, là làm giảm thiểu mức độ cháy nổ trong hầm lò.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ninh Vũ Thị Diệu Linh và Bí thư Đảng ủy Than Uông Bí trao đổi việc vận hành 2 quạt gió với lãnh đạo Đoàn Than và Đoàn Uông Bí

Bí thư Phạm Quang Linh cho biết thêm: “Tuổi trẻ Than Uông Bí tới đây sẽ đảm nhận công trình cải hoán máy đào lò Campai, để chuyển đào lò bằng máy xúc tại lò 131. Đây là một trong những hoạt động thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ Công ty Than Uông Bí vào khoa học công nghệ. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của đảng ủy và ban giám đốc công ty vào lực lượng lao động trẻ”.

Được biết, hiện tại lực lượng lao động trẻ đang chiếm khoảng 70% số CBCNV Công ty Than Uông Bí. 

Lãnh đạo Đoàn Than Uông Bí nhận quyết định gắn biển Công trình và khen thưởng của Đoàn Than Quảng Ninh

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Công ty Than Uông Bí đã thành lập Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật trẻ (tổ hỗ trợ sáng kiến) phấn đấu hàng năm mỗi chi đoàn khối sản xuất có ít nhất 2 công trình tiêu biểu trở lên đăng ký cấp công ty và đoàn công ty với Đoàn Than Quảng Ninh, có ít nhất 5 công trình tiêu biểu. Những công trình do tuổi trẻ đảm nhận yêu cầu phải đạt hiệu quả thiết thực.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ninh - Vũ Thị Diệu Linh, nhấn mạnh: Trạm quạt gió +320 khu vực Hạ My đã góp thêm một công trình trang trọng chào mừng Đại hội Đoàn Than Quảng Ninh lần thứ V. Công trình có những con số rất ấn tượng, mới được triển khai từ tháng 11/2016 và ngày 1/4 đã hoàn thành. Tuổi trẻ Than Uông Bí đã nỗ lực cố gắng với một quyết tâm cao.

Tinh thần lao động, sự quyết tâm trong phong trào thi đua từ Đoàn Than Quảng Ninh phát động, đã được lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, công nhân viên, đoàn viên các công ty than, trong đó có Công ty Than Uông Bí. Công trình cũng thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết, một công trình thể hiện quyết tâm cao trong lao động sản xuất của tuổi trẻ Công ty Than Uông Bí. Mong rằng tuổi trẻ ngành Than tiếp tục đăng ký đảm nhận thêm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa cho sự phát triển của ngành.

TIN LIÊN QUAN
Tuổi trẻ Than Quảng Ninh - 5 giải pháp góp vào chiến lược phát triển bền vững của TKV
Đoàn Than Quảng Ninh - Lực lượng nòng cốt trong hoạt động của thanh niên Quảng Ninh

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác