Đoàn Than Quảng Ninh - Lực lượng nòng cốt trong hoạt động của thanh niên Quảng Ninh

Bản in
Đoàn Than Quảng Ninh - Lực lượng nòng cốt trong hoạt động của thanh niên Quảng Ninh

Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đánh giá thế nào về Đoàn Than Quảng Ninh, nhất là vận động lao động trẻ yên tâm công tác, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành Than? Để trả lời cho câu hỏi này, phóng viên Báo Công Thương đã tới gặp Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh - Nguyễn Thị Thu Hà. 

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà hồ hởi cho biết: Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh (Đoàn Than QN) có tổng số đoàn viên chiếm gần 50% số đoàn viên thanh niên của tỉnh Quảng Ninh (QN). Với lực lượng đông đảo như vậy, vai trò của Đoàn Than QN rất lớn, chúng tôi vẫn gọi là thanh niên công nhân đỏ, có đóng góp tích cực vào định hướng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên chung của tỉnh.

Đoàn than QN trao kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình dân sinh tại Uông Bí

Chính vì vậy, Ban Thường vụ, Ban chấp hành tỉnh đoàn QN đã giành những chuyên đề rất riêng, để bàn sâu hoạt động cho công tác đoàn và phong trào thanh niên Than QN.

"Ví như, chúng tôi ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo, chỉ đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên Than QN. Đồng thời chúng tôi cũng ký chương trình phối hợp với Đảng ủy Than QN, để Ban Thường vụ Tỉnh đoàn QN và Đảng ủy Than QN có chương trình phối hợp công tác chỉ đạo chung hoạt động của Đoàn TN, nhất là phát huy sức trẻ và trí tuệ của thanh niên trong tham gia sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đảm nhận các công trình phần việc thanh niên liên quan đến phát triển sản xuất của ngành than", Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh - Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh- Nguyễn Thị Thu Hà trao cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn than QN

Rất nhiều hoạt động, chúng tôi thường lấy văn hóa của Than QN, văn hóa của người thợ mỏ, để triển khai tuyên truyền, để xây dựng văn hóa, cũng như giao tiếp ứng xử của thanh niên QN. Có thể nói tuổi trẻ Than QN là lực lượng rất nòng cốt trong hoạt động của thanh niên QN và góc độ nào đấy trong định hướng hoạt động chung của đoàn viên thanh niên QN

Hoạt động đoàn tại cơ sở, đặc biệt các cơ sở đoàn trên địa bàn dân cư, các địa phương có hoạt động của sản xuất kinh doanh than, có hoạt động của Đoàn thanh niên Than QN, được tỉnh đoàn chỉ đạo rất sát sao. Các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh phối hợp rất tích cực trong mọi hoạt động, khuyến khích các tổ chức đoàn trên địa bàn tăng cường giao lưu, kết nghĩa, sinh hoạt đoàn tập trung, trao đổi văn hóa giữa thanh niên trên địa bàn dân cư với thanh niên công nhân ngành than, nhằm tạo động lực giúp lao động trẻ thật sự yên tâm gắn bó yêu nghề hơn.

Khi ngành Than khó khăn thì Đoàn thanh niên Tỉnh QN nhiệt tình cùng chung tay góp sức. Điển hình là tham gia vào khắc phục hậu quả mưa lũ trong năm 2015, tham gia động viên lao động ngành than, đặc biệt các bạn thợ trẻ chưa yên tâm công tác, dao động tư tưởng khi ngành than khó khăn. "Chúng tôi động viên kịp thời, tổ chức nhiều hơn các hoạt động văn hóa thể thao tại khu nhà ở khu tập thể của các đơn vị ngành than, để các bạn trẻ được tham gia, được thấy mình trong các hoạt động chung của thanh niên, để gắn bó yêu nghề hơn và phát huy được truyền thống đoàn kết, đồng tâm của giai cấp công nhân vùng Mỏ", Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Thu Hà nêu dẫn chứng. 

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Thu Hà cũng đã dành những lời khen ngợi động viên cho Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Than QN bởi sự chủ động trong việc xây dựng các mô hình hướng dẫn và định hướng hoạt động, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong tham mưu hoạt động của đoàn cơ sở tại các đơn vị thành viên.

Hằng năm các đồng chí Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) bao giờ cũng có chương trình đối thoại riêng với thanh niên. Theo đó, tháo gỡ được rất nhiều khó khăn khúc mắc của thanh niên đoàn viên Than QN, tạo cho các bạn trẻ một niềm tin, sẵn sàng cống hiến lâu dài cho phát triển công nghiệp than của đất nước.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác