Tuổi trẻ Than Quảng Ninh - 5 giải pháp góp vào chiến lược phát triển bền vững của TKV

Bản in
Tuổi trẻ Than Quảng Ninh - 5 giải pháp góp vào chiến lược phát triển bền vững của TKV

Đại hội Đoàn thanh niên Đoàn Cộng sản Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh lần thứ V (nhiệm kỳ 2017- 2022) sẽ diễn ra trong 2 ngày 20- 21/4 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh đã trao đổi với PV Báo Công Thương một số nội dung, trong đó đặc biệt là 5 nhóm giải pháp của tuổi trẻ góp vào chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Các cá nhân xuất sắc đón nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn QN trao tặng

Giai đoạn 2017- 2022, Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh (Đoàn Than QN) có chương trình giải pháp nào thiết thực đóng góp vào sự phát triển bền vững của TKV?

Giai đoạn 2017- 2022, với rất nhiều khó khăn thách thức ở phía trước. Ban chấp hành Đoàn Than Quảng Ninh sẽ quyết tâm đoàn kết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Than Quảng Ninh, Đảng ủy Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam và Ban Thường vụ tỉnh đoàn Quảng Ninh, để  phát huy những giá trị truyền thống, tham gia xung kích sáng tạo, thiết thực thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp xây dựng TKV phát triển.

Thứ nhất, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung công tác an toàn, vệ sinh lao động. Chúng tôi bằng nhiều giải pháp sẽ nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên và người lao động về công tác an toàn, cố gắng xây dựng bằng được một hệ thống đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, nhiệt huyết, có quyết tâm bảo vệ đồng đội, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm kỷ cương, nội quy làm việc, để tiến tới giảm thiểu tai nạn lao động về “không”, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam.

Thứ hai, xung kích trong công tác vệ sinh môi trường (VSMT). Tuổi trẻ Than QN sẽ tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, của tỉnh đoàn QN để xung kích tiên phong bảo đảm VSMT trong sản xuất của TKV, gắn với xây dựng tỉnh Quảng Ninh, sáng xanh, sạch đẹp, chuyển dịch phát triển kinh tế từ nâu sang xanh của tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể  dọn VSMT tại khu làm việc, đảm nhận các công trình phần việc, gắn VSMT các trạm xử lý nước thải, thu gom rác thải nguy hại…

Thứ ba, Đoàn TN Than QN sẽ vận động đoàn viên thanh niên nâng cao trình độ tay nghề, tiếp thu khoa học - kỹ thuật mới, để làm chủ thiết bị mới, áp dụng ứng dụng vào sản xuất của TKV, để thực hiện chiến lược của Tập đoàn TKV giai đoạn 2016- 2020, tiến tới giảm lao động trực tiếp, tăng thiết bị máy móc thế hệ mới trong khai thác, chế biến than.

Thứ tư, Đoàn Than QN sẽ tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tiếp thu giá trị truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, trên nền tảng giá trị kỷ luật- đồng tâm của công nhân vùng Mỏ. Từ đó, xây dựng thế hệ thợ mỏ mới nhiệt huyết trí tuệ, giàu lòng yêu nghề và có trình độ cao, tinh nhuệ trong các khâu sản xuất, quản lý…

Thứ năm, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, đoàn cấp trên, để xây dựng Đoàn Than Quảng Ninh đoàn kết vững mạnh, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, thiết thực xây dựng Tập đoàn TKV phát triển bền vững

Vấn đề  thực hiện tự động hóa, cơ giới hóa, hiện đại hóa, đang đặt ra bức bách trong công nghiệp than. Tuổi trẻ Than QN thể hiện xung kích đi đầu trong nhiệm vụ này như thế nào?  

Vấn đề hiện đại hóa, tự động hóa, cơ giới hóa là yếu tố sống còn với TKV. Toàn Tập đoàn  đang thực hiện chiến lược sắp xếp lại cơ cấu lao động cho hợp lý, sẽ tiếp tục giảm lao động, tăng tỷ lệ CGH, tự động hóa,  gắn với thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong tái cơ cấu. Lực lượng lao động chính của TKV, hiện tại 80% là đoàn viên thanh niên là lao động trực tiếp tại các đơn vị. Đặc biệt là khối sản xuất than, lao động trẻ chiếm tỷ trọng rất đông trong sản xuất than hầm lò.

Vì vậy, chúng tôi nhận thức rất rõ, đối với tuổi trẻ toàn Tập đoàn TKV, cũng như Than QN, cần phải nỗ lực nêu cao tinh thần tự học,  nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề bậc thợ, tiếp thu kiến thức mới áp dụng trong sản xuất, làm chủ tiến bộ KH- KT, để khi máy móc thiết bị được đưa vào sản xuất, thì lao động trẻ hoàn toàn làm chủ được. Đồng thời, tiếp thu các kinh nghiệm của thế hệ cha anh đi trước…để phát huy giá trị cốt lõi- kỷ luật- đồng tâm của người thợ mỏ

Đoàn TN Than có vai trò nòng cốt trong nhiều hoạt động chung của đoàn viên thanh niên Quảng Ninh. Để phát huy vai trò ấy, Đoàn Than QN có chương trình hoạt động gì tạo điểm nhấn trong nhiệm kỳ mới đóng góp cho phong trào tuổi trẻ Quảng Ninh, cũng như phát triển KT- XH của tỉnh Quảng Ninh nói chung?

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo TKV có chung quan điểm, tỉnh với than là một,tỉnh Quảng Ninh và ngành Than có mối quan hệ máu thịt. Vì vậy, trên cơ sở tiếp thu quan điểm chung đó và chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh đoàn Quảng Ninh, Đoàn Than QN sẽ cụ thể hóa triển khai các đề án, gắn với các mục tiêu của TKV và mục tiêu kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Ninh

Cụ thể hóa bằng cách, để góp phần vào chuyển dịch phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp dịch vụ hiện đại vào năm 2020, thì công tác sản xuất khai thác than trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo vệ sinh môi trường.  Theo đó, tuổi trẻ chúng tôi sẽ xung kích đảm nhận các công trình phần việc khó trong vấn đề VSMT, tuân thủ vận hành các trạm xử lý nước thải công nghiệp, để các sản phẩm đầu ra của các trạm xử lý nước thải bảo đảm tiêu chuẩn theo đúng của cơ quan quản lý môi trường, khoa học- công nghệ. Vấn đề vận chuyển, chế biến kinh doanh than cũng phải bảo đảm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 12 của  Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn Than QN cũng sẽ phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thanh niên tại các địa phương- nơi có hoạt động của các đơn vị  thành viên TKV, như thị xã Đông Triều, TP. Hạ Long, TP. Uông Bí, TP. Cẩm Phả… để phối hợp trong việc bảo vệ ranh giới mỏ, phát hiện các đối tượng khai thác, kinh doanh than trái phép.

Chúng tôi  cũng sẽ tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác từ thiện, hoạt động cộng đồng… theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh

Đồng thời, Đoàn Than QN cũng sẽ phối hợp với địa phương vận động thanh niên hiện chưa có nghề nghiệp tham gia đăng ký các lớp học của TKV, để gắn bó với ngành than trong đội ngũ chính quy.

Trân trọng cám ơn đồng chí. Chúc Đại hội Đoàn TNCS HCM Than Quảng Ninh lần thứ V thành công tốt đẹp!

TIN LIÊN QUAN
Đoàn Than Quảng Ninh - Lực lượng nòng cốt trong hoạt động của thanh niên Quảng Ninh

Tin mới cập nhật
Các tin khác