Đùi gà Mỹ là hàng an toàn
Cục Thú y cho biết, trước thông tin nghi ngờ các loại đùi gà, cánh gà và chân gà... nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam là từ vùng dịch bệnh của Mỹ được xử lý rồi xuất sang Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan thú y tổ chức lấy hàng chục mẫu ở các lô hàng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thuộc các nhà máy sản xuất khác nhau để kiểm tra các chỉ tiêu chất tồn dư, trong đó, có 35 mẫu thịt đùi gà đông lạnh từ Hoa Kỳ.
Sản phẩm thịt nhập khẩu được giám sát chặt chẽ |
Kết quả kiểm tra không phát hiện mẫu nào có chất tồn dư vượt quá giới hạn cho phép. Tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ đều có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/4/2010 của Bộ NN&PTNT.
Phó cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành khẳng định, tất cả các lô hàng thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm khi về đến cửa khẩu đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên, tính từ ngày sản xuất ghi trên bao bì của sản phẩm.
Trước đó, khi có thông tin về dịch cúm gia cầm xảy ra tại 13/50 bang của Hoa Kỳ vào cuối tháng 4/2015, Bộ NN&PTNT ban hành công văn 3381 về việc tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến từ những bang đang có dịch cúm gia cầm của Hoa Kỳ kể từ ngày 1/5/2015; còn đối với những bang không có dịch cúm gia cầm vẫn được xuất khẩu sản phẩm thịt gà từ Hoa Kỳ vào Việt Nam.
Cục Thú y cũng nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã chủ động ban hành thông báo không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với gia cầm từ các bang đang có dịch cúm gia cầm. Tất cả các lô sản phẩm thịt gà đông lạnh từ Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam đều được Bộ Nông nghiệp Mỹ chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Kiểm soát chặt thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu
Liên quan tới nghi ngờ sản phẩm thịt gà là hàng tạm nhập tái xuất rồi nhập lậu vào Việt Nam, ông Đàm Xuân Thành cho biết, hiện có khoảng 85% sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Hoa Kỳ được nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng biển TP. Hồ Chí Minh và chỉ có khoảng 15% sản phẩm thịt gà nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng. Trên thực tế, các cơ quan hải quan, thú y ở cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt gà khi nhập khẩu qua các cửa khẩu trên.
Theo ông Thành việc kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm theo hình thức tạm nhập tái xuất chỉ diễn ra ở một số tỉnh phía Bắc, sản phẩm thịt được tạm nhập vào Việt Nam qua cảng biển Hải Phòng và cảng biển Cái Lân (Quảng Ninh) đều được giám sát chặt chẽ trong quá trình làm thủ tục tạm nhập và sau đó phải tái xuất hết qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
“Tại thời điểm này, Cục Thú y đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước; nếu phát hiện các lô hàng sản phẩm thịt không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm sẽ xử lý theo quy định và thông báo, cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan ở trong nước và nước ngoài”, ông Thành nhấn mạnh.
TIN LIÊN QUAN | |
Thịt gà nhập từ Mỹ có bán phá giá? | |
Từ "nỗi lo" gà Mỹ nói chuyện cạnh tranh của ngành chăn nuôi |