Đùi gà Mỹ được bán nhiều trong các siêu thị tại thị trường Việt Nam
Ông đánh giá thế nào về việc Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN & PTNT yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm này?
Để có câu trả lời chính xác, đủ thông tin và mang tính khoa học về việc bán phá giá thì cần phải có điều tra so sánh về giá thành sản xuất 1 kg thịt gà lông trắng ở Mỹ và ở Việt Nam. Và hiện chúng tôi mới nắm được thông tin một chiều, tức giá thành 1 kg gà lông trắng ở Việt Nam cỡ 29.000 - 30.000 đồng/kg, còn ở Mỹ thì chưa có thông tin cụ thể nào để so sánh. Mặt khác, sau khi có thông tin 20.000 đồng/kg gà nhập khẩu từ Mỹ, Cục Chăn nuôi đã cho cán bộ đi khảo sát, tuy nhiên, không tồn tại sản phẩm như vậy trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ bằng chứng để kiện gà Mỹ bán phá giá ở thị trường Việt Nam. Mặt khác, một vụ kiện bán phá giá với một mặt hàng với một cường quốc như Mỹ đòi hỏi một quy trình thủ tục, nguồn lực con người, tài chính để thực hiện vụ kiện không hệ đơn giản. Dưới góc độ là cơ quan quản lý nhà nước tôi cho rằng cần phải thu thập thông tin đầy đủ hơn nữa trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Ông Tống Xuân Chinh- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT |
Hiện giá thịt gà trong nước đã khó cạnh tranh với giá gà ngoại nhập khẩu, vậy khi TPP được ký kết, mức thuế nhập khẩu sẽ bằng 0%, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải làm gì để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước phát triển?
Trong ngành chăn nuôi, phân ngành thịt gà chịu tác động lớn do hiện đang áp dụng mức thuế cao cũng như lượng nhập khẩu mặt hàng này tương đối lớn so với các sản phẩm khác. Do vậy, sau khi TPP có hiệu lực, phân ngành thịt gà sẽ có xu hướng chịu tác động mạnh nhất. Trong đó, đối thủ cạnh tranh mạnh nhất là trong ngành chăn nuôi là Mỹ và Úc. Hiện tại, Mỹ là quốc gia có điều kiện kinh tế khoa học công nghệ cũng như sản phẩm giống, thức ăn chăn nuôi nhất là chăn nuôi gà công nghiệp rất phát triển, giá thành sản xuất rất rẻ và cạnh tranh với sản phẩm của Việt Nam.
Khi tham gia các hiệp định tự do thương mại thì ngành chăn nuôi được đánh giá sẽ chịu nhiều tác động bất lợi nhất. Với hiệp định TPP, theo lộ trình sẽ đưa các sản phẩm chăn nuôi về mức thuế 0%, đây là khó khăn lớn mà ngành chăn nuôi Việt Nam cần phải vượt qua. Tuy nhiên, Việt Nam còn đủ thời gian và ngay từ bây giờ phải có sự chuẩn bị để đối phó bằng việc thực hiện tốt cải cách ngành chăn nuôi, tổ chức lại để nâng cao sức cạnh tranh. Đặc biệt, người Việt Nam có thói quen, văn hóa ẩm thực đặc biệt, đó là hiện vẫn còn trên 80% người tiêu dùng sử dụng thịt tươi sống và chỉ dưới 20% sử dụng thịt đông lạnh, đây là hàng rào tự nhiên giúp ngành chăn nuôi trong nước trụ vững và phát triển. Nếu bắt đầu từ bây giờ chúng ta sẽ có đủ thời gian nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi trong bối cảnh hội nhập.
Ông có thể nói rõ hơn về các giải pháp cạnh tranh giúp ngành chăn nuôi trụ vững và phát triển trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng?
Để tạo ra sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi nói chung và đối với sản phẩm thịt gia cầm nói riêng, theo tôi, thứ nhất, phải loại bỏ một số khâu trung gian liên quan làm tăng giá thành như 6-7% về giống, 9-10% liên quan đến thức ăn chăn nuôi và 8- 12% liên quan đến giết mổ. Thứ hai, phải mở rộng quy mô chăn nuôi, và để mở rộng quy mô phải giúp nông dân tiếp cận được vốn, tiếp cận được đất đai, đồng thời, hỗ trợ cho người chăn nuôi liên kết hợp tác thông qua tổ hợp tác, đội hợp tác, hợp tác xã. Thông qua các hình thức này, người chăn nuôi sẽ có quy mô lớn hơn, mua được sản phẩm đầu vào với giá thành cạnh tranh hơn và bán được sản phẩm chăn nuôi với mức giá phù hợp hơn. Một điểm quan trọng nữa là Việt Nam cần chủ động dần nguồn thức ăn chăn nuôi để phục vụ chăn nuôi gia cầm. Hiện 60-70% giá thành thức ăn chăn nuôi đóng góp vào giá thành sản phẩm gia cầm và các sản phẩm chăn nuôi khác. Vì vậy, khi bình ổn và hạ được giá thành thức ăn chăn nuôi sẽ đóng góp vào việc hạ giá thành sản phẩm.
Xin cám ơn ông!