Yên Bái: Đột phá trong thu hút đầu tư

Bản in
Yên Bái: Đột phá trong thu hút đầu tư

Năm 2016, nhờ cơ chế thoáng, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời vận động được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, Yên Bái đã tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, làm tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà giới thiệu dự án kêu gọi đầu tư

Yên Bái có nhiều tiềm năng, thế mạnh về sản phẩm nông, lâm nghiệp, khoáng sản, với nguồn lao động dồi dào với trên 40 vạn người trong độ tuổi lao động. Các khu công nghiệp được quy hoạch bám sát đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa.

Nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng của tỉnh, thu hút các nguồn lực đầu tư, Yên Bái đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù như: Hỗ trợ và tạo điều kiện để các chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, hiệu quả; vận động, hỗ trợ đầu tư với dự án trọng điểm; tập trung vào đối tác có tiềm lực; ưu tiên thu hút vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của các ngành, năm 2016, tỉnh Yên Bái đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, với tổng vốn đăng ký là 11.785 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2015, trong đó, có nhiều dự án lớn, đột phá, mang tính chiến lược như: Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện của Công ty Cổ phần Hoa Sen Yên Bái (tổng vốn đăng ký đầu tư 1.200 tỷ đồng); Tổ hợp kinh tế miền núi Yên Bái (1.250 tỷ đồng); Nhà máy chế xuất khí công nghiệp (1.485 tỷ đồng); Dự án đầu tư Thủy điện Thác Cá 1 (1.070 tỷ đồng); Khu du lịch nghỉ dưỡng tâm linh - đầm Vân Hội (2.969 tỷ đồng)...

Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh 11 tháng năm 2016 ước đạt 8.626 tỷ đồng, bằng 87,6% kế hoạch, tăng 0,3% so cùng kỳ. Trong đó, vốn đầu tư phát triển của khu vực nhà nước ước đạt 2.756,4 tỷ đồng, khu vực ngoài nhà nước ước đạt 5.455 tỷ đồng.

Kết quả trên là minh chứng cho những nỗ lực trong công tác xúc tiến đầu tư, tìm hướng đi hiệu quả và thiết thực, trong đó, đặc biệt coi trọng và ưu tiên hàng đầu vấn đề cải thiện môi trường đầu tư; tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi, đồng thời chỉ đạo tập trung công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cho các khu, cụm công nghiệp; sẵn sàng đối thoại, hỗ trợ nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất. Trên tinh thần đó, Yên Bái đã nhận được sự hài lòng và tin tưởng từ nhà đầu tư, giúp họ có cái nhìn thiện cảm về môi trường kinh doanh của tỉnh, qua đó tích cực kêu gọi các đối tác khác tiếp tục đến với Yên Bái để đầu tư kinh doanh.

Khi các dự án lớn đi vào hoạt động, Yên Bái sẽ có diện mạo mới, trở thành tỉnh công nghiệp, trung tâm tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ… của vùng Tây Bắc.

Tin mới cập nhật
Các tin khác