Yên Bái: “Dọn nhà đón khách”

Bản in
Yên Bái: “Dọn nhà đón khách”

Nhằm phát huy tối đa các lợi thế, tỉnh Yên Bái đang đẩy mạnh xây dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và du lịch.

Đồi chè Văn Chấn

Yên Bái là vùng trung du, nơi trung chuyển, là cửa ngõ kết nối giao thông, hợp tác giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc. Đặc biệt, là mắt xích quan trọng trong tuyến Hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có hệ thống giao thông rất thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Nhằm phát huy những lợi thế ấy, trong thời gian tới, Yên Bái sẽ chú trọng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, trong đó, về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, tỉnh mời gọi những dự án trồng cây nông nghiệp áp dụng công nghệ - kỹ thuật hiện đại; phát triển các vùng sản xuất hàng hóa sinh thái sạch; nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà; các dự án trồng rau an toàn, trồng cỏ chăn nuôi gia súc cũng sẽ được tập trung mời gọi đầu tư.

Về công nghiệp, trên cơ sở nguồn tài nguyên của địa phương về đá trắng và gỗ rừng trồng, tỉnh sẽ tập trung vào việc thu hút đầu tư ngành công nghiệp chế tác như: Sản xuất đá ốp, lát, sứ vệ sinh, bột bả, sơn cao cấp và chế biến gỗ rừng trồng. Bên cạnh đó, các dự án sản xuất bia, nước ngọt giải khát cũng được chú trọng kêu gọi đầu tư.

Đối với lĩnh vực du lịch - dịch vụ, Yên Bái mong muốn thu hút các dự án cụ thể như khu du lịch sinh thái đầm Vân Hội, hồ Thác Bà, Mường Lò và ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Hiện tại, tỉnh đang triển khai các dự án hạ tầng giao thông với mục tiêu kết nối vùng, kết nối với đường cao tốc nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho việc phát triển lĩnh vực du lịch - dịch vụ.

Để “dọn nhà đón khách”, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCI và ban hành Chương trình hành động với mục tiêu quyết tâm cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Quyết tâm đó được thể hiện qua một loạt các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Định kỳ 1 tháng/lần UBND tỉnh tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi qua hình thức tọa đàm “Cà phê doanh nhân - Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và quan tâm động viên các doanh nghiệp trên địa bàn; triển khai công tác khảo sát, đánh giá năng lực điều hành của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và mức độ hài lòng của doanh nghiệp thông qua Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DCI).

Nhìn lại những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Yên Bái đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư của vùng núi phía bắc. Nhiều dự án đã được đầu tư với qui mô lớn tập trung vào nhiều lĩnh vực như: Dự án đầu tư xây dựng sân Golf tại khu vực hồ Đầm Hậu với diện tích 195 ha, tổng vốn đầu tư 683 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shop - House của Tập đoàn VinGroup với số vốn đăng ký đầu tư là 685,3 tỷ đồng...

5 năm qua, tỉnh Yên Bái đã thu hút được 167 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký hơn 16.800 tỷ đồng và 99 triệu USD. So với thời điểm năm 2010 đã tăng 38% về số lượng dự án, vốn của các dự án đầu tư trong nước tăng 67%, vốn của các dự án đầu tư nước ngoài tăng 241%.

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác