Thành lập tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam- Hy Lạp

27/02/2013 15:52:00

Ngày 21/2/2013, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã phối hợp với Hội đồng thành phố Athens, Hy Lạp tổ chức cuộc họp nhằm thúc đẩy việc thành lập một tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp trình bày các nội dung thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư Hy Lạp - Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp trình bày các nội dung thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư Hy Lạp - Việt Nam

CôngThương - Tham dự có các đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đã và đang tích cực tham gia quá trình vận động thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước như Phó chủ tịch Phòng TM quốc tế Hy Lạp (ICC), các cố vấn đối ngoại, cố vấn thương mại, cố vấn luật pháp của T/p Athens, đại diện các nhà kinh doanh khu vực phía Tây Hy Lạp, đại diện của Hiệp hội các nhà công nghiệp Hy Lạp (SEV) và tập đoàn Intralot… Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp người Việt Nam ở Hy Lạp.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp- Vũ Bình ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của những người tham gia quá trình vận động thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư và đề nghị hợp nhất về mặt tổ chức, đồng bộ hóa về các nỗ lực để nhanh chóng cho ra đời tổ chức toàn quốc mang tính đại diện cao, cả về ngành nghề và vùng miền của HL, thể hiện mong muốn và hỗ trợ được các nhà kinh doanh HL trong làm ăn với VN. Việc đưa tổ chức đi vào hoạt động, góp phần mang lại niềm tin và không khí lạc quan và đẩy mạnh về thực chất quan hệ đầu tư, thương mại của hai nước ngay trong thời điểm hiện nay.

Đại sứ cho biết: Việt Nam có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản và hải sản chế biến, các ngành mũi nhọn như điện tử, bao gồm cả máy tính, điện thoại và linh kiện; đồ dùng gia dụng… và một lĩnh vực hợp tác cần được đặc biệt chú trọng là tàu biển và hàng hải. Trong năm qua, mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng mạnh, lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt ngưỡng 100 triệu euro, tuy nhiên con số trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường và đặc biệt quan tâm mở rộng sang khu vực Châu Âu và Nam Âu.

Tại cuộc họp, Đại sứ cũng thông tin Bộ Công Thương Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức có văn bản ủng hộ sáng kiến thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư Hy Lạp – Việt Nam. Công văn của VCCI còn nêu rõ: “khi thành lập, nếu tổ chức có website thì VCCI sẽ đưa đường link của tổ chức với website của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU do VCCI triển khai; VCCI sẵn sàng thông báo cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia tổ chức” (trích công văn của VCCI).

Ông Fotis Provatas- Chủ tịch Hội đồng thành phố tin tưởng và đánh giá cao ý tưởng của Đại sứ quán Việt Nam về việc thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư Hy Lạp – Việt Nam, các hoạt động tích cực và chủ động của Đại sứ quán nhằm vận động và thúc đẩy quá trình thành lập tổ chức. Tuy Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp mới ra đời cách đây 2 năm và chính thức khai trương 26/3/2012 vừa qua, giới doanh nhân Hy Lạp trong nhiều lĩnh vực cũng như giới truyền thông, hoạt động chính trị-đối ngoại và cả phía Chính phủ Hy Lạp ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp có ý nghĩa của Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ vào quan hệ mọi mặt giữa hai nước, trong đó có hợp tác kinh tế. Việc tập hợp được các nhóm đang tham gia quá trình vận động thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư trong họp quan trọng hôm nay cũng là nhờ vào sáng kiến và nỗ lực của Đại sứ quán.

Ông Chủ tịch bày tỏ cám ơn sự ủng hộ và hợp tác của Bộ Thương mại và Phòng thương mại- công nghiệp Việt Nam. Ông cho biết, thành phố Athens đã và đang có quan hệ hợp tác thương mại với các thành phố khác như Moscow (Nga), Warsaw (Ba Lan), Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc)… và Athens rất mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với Hà Nội và sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả trên một số lĩnh vực cụ thể với thành phố Hà Nội của Việt Nam. Ông cám ơn các bên trong cuộc họp đã tín nhiệm ủy thác ông đóng vai trò là người điều phối chung để nhanh chóng cho ra đời tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư Hy Lạp-Việt Nam phù hợp với luật pháp của cả hai nước, luật pháp và thực tiễn quan hệ kinh tế quốc tế. Ông khẳng định Thành phố Athens sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho việc ra đời và đi vào hoạt động của tổ chức xúc tiến thương mại Hy Lạp – Việt Nam.

Ông Marinos Anastasios- một doanh nhân nổi tiếng của đảo Zakinthos, đại diện cho giới doanh nghiệp phía Tây Hy Lạp chia sẻ: ông rất xúc động khi Hy Lạp đang trong lúc khó khăn nhất thì Việt Nam quyết định mở Đại sứ quán tại Athens. Khi ông đến dự lễ khai trương do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức cuối tháng 3 năm 2013, ông rất ngạc nhiên vì số lượng hàng trăm quan khách Hy Lạp, gồm quan chức cao cấp và lãnh đạo nhiều tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu; điều này nhiều Đại sứ quán, kể cả của một số nước lớn, được thành lập từ lâu, không có được. Điều đó thể hiện tình cảm sâu sắc của Hy Lạp đối với Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện sự hoạt động tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp ngay từ những ngày đầu tiên. Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia thành lập và hiện là Hội viên của nhiều tổ chức xúc tiến thương mại song phương, ông hứa sẽ cùng các cơ quan, tổ chức và các thành viên khác của Hy Lạp tham gia và hợp tác thúc đẩy việc thành lập tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Cuộc họp đã tập trung bàn về các biện pháp cần thiết để sớm thành lập một tổ chức xúc tiến thương mại Hy Lạp – Việt Nam dựa trên các danh sách thành viên đã đăng ký tham gia tổ chức và các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến việc tham gia quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất các nhóm vận động riêng lẻ hiện có thành một nhóm task-force để đẩy nhanh quá trình vận động, sớm cho ra đời và đưa tổ chức vào hoạt động, góp phần phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, với những bước đi cụ thể, thực chất và mang lại hiệu quả trong thương mại, đầu tư và trong các lĩnh vực khác của quan hệ hai nước, trước mắt cũng như lâu dài.

Hà Hải Thành- ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp


PHẢN HỒI