Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Tìm hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0

Bản in
Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Tìm hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVII, chiều ngày 10/5 tại Lào Cai, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển KH&CN vùng trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo là cơ hội giúp các nhà quản lý, các nhà khoa học định hướng được những nhiệm vụ, giải pháp khoa học, giải pháp tổ chức thực hiện thiết thực đối với từng địa phương để tăng cường năng lực tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng cũng như của đất nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, CMCN 4.0 đã diễn ra một số năm trước đây đối với các nước phát triển, nhưng đối với Việt Nam mới diễn ra gần đây. Để tiếp cận được với cuộc cách mạng này không chỉ cần sự tập trung trí tuệ của nhiều bộ, ban ngành trong cả nước mà đòi hỏi sự vào cuộc của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành kết hợp tìm hiểu kinh nghiệm của các nước đã có mô hình được xây dựng thành công.

Về phía Bộ KH&CN, thời gian qua đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và ngày 4/5/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-CP về tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ, ngày 30/6/2017 Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 1749 về Kế hoạch hành động của Bộ KH&CN thực hiện Chỉ thị số 16, trong đó đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Bộ KH&CN được phân công tại Chỉ thị số 16, để tổ chức triển khai đồng bộ góp phần chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của CMCN đối với Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, một số vấn đề trọng tâm trong Kế hoạch hành động của Bộ KH&CN tập trung vào một số lĩnh vực gồm: Tập trung thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tập trung xây dựng, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao và ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN lần thứ tư; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối các chương trình, nhiệm vụ KH&CN; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp kịp thời thông tin để định hướng dư luận nhận thức đúng về cuộc CMCN lần thứ tư; rà soát, xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm của KH&CN để tổ chức triển khai phù hợp xu thế phát triển của cuộc CMCN lần thứ tư; phối hợp với các bộ, ngành khác trong việc tổ chức lựa chọn, đề xuất các sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

Đối với vùng trung du và miền núi phía Bắc là vùng có nhiều khó khăn hơn so với các vùng kinh tế khác của nước ta. Trước vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Võ Hưng, đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN cho rằng, để tiếp cận CMCN 4.0, các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc cần xác định, lựa chọn lĩnh vực, chuỗi giá trị nào mà địa phương có thể tham gia dựa trên lợi thế so sánh của địa phương mình, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch – là những lĩnh vực các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc có lợi thế. Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ, phối hợp của các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng kỹ thuật – công nghệ trong hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo vùng…

Tin mới cập nhật
Các tin khác