Vinataba: Đẩy mạnh tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Bản in
Vinataba: Đẩy mạnh tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Ngày 7/1/2017, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Sơn Châu - Tổng Giám đốc Vinataba cho biết, năm 2016, đơn vị tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, tập thể lãnh đạo CBCNV đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Nhờ đó, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tổng công ty cơ bản đều hoàn thành và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; nộp ngân sách tăng 12% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân 11,7 triệu/người/tháng, tăng 10% so với năm 2015.

Trong năm 2016, Tổng công ty cũng đã tập trung vào công tác tái cấu trúc doanh nghiệp như hoàn thiện, sắp xếp, tổ chức tại các công ty thuốc lá Thăng Long, Thanh Hóa, Bắc Sơn, Đà Nẵng hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con và đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo điều kiện cho các nhóm công ty hoạt động hiệu quả hơn, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Sơn Châu - TGĐ Vinataba báo cáo tại Hội nghị

Cùng với đó, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã bước đầu xây dựng thành công hệ thống phân phối theo hướng hiện đại, tập hợp sức mạnh thị trường; góp phần giải quyết cơ bản tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị mà còn tạo nên nguồn lực tổng hợp để cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu và hướng cạnh tranh ra bên ngoài.

Theo ông Châu, trên cơ sở những thành tựu đạt được, năm 2017, Vinataba sẽ phấn đấu đạt những chỉ tiêu kế hoạch như đạt doanh thu 26.900 tỷ đồng; xuất khẩu đạt 185 triệu USD; nộp ngân sách 9.600 tỷ đồng.

Để thực hiện được các mục tiêu này, năm 2017, toàn đơn vị sẽ đẩy mạnh điều hành phát triển bền vững hoạt động sản xuất của tổ hợp, tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố và phát triển thị trường thuốc lá điếu nội địa; phát triển hoạt động xuất khẩu thuốc lá điếu theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả; khôi phục vùng trồng nguyên liệu theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, củng cố nâng cao hình ảnh thương hiệu sản phẩm bánh kẹo; quan tâm phát triển công tác khoa học – công nghệ... Đồng thời tiếp tục thực hiện cổ phần hóa theo lộ trình đã được phê duyệt.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Vinataba cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ ngành, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá theo chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ; sửa đổi các văn bản pháp luật còn bất cập dẫn đến việc xử lý thuốc lá nhập lậu chưa hiệu quả.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã biểu dương những nỗ lực của Tổng công ty trong hoạt động SXKD và hoàn toàn nhất trí với 6 định hướng, 12 giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2017, tuy nhiên trong thời gian tới, Tổng công ty cần khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các giải pháp phát triển thị trường, mở rộng vùng trồng nguyên liệu tạo công ăn việc làm cho người nông dân, nghiên cứu giảm hàm lượng chất độc hại trong thuốc lá; hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng phòng chống thuốc lá nhập lậu, cũng như đóng góp vào quỹ phòng chống tác hại thuốc lá.

Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Vinataba phát biểu

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Vinataba khẳng định sẽ khắc phục những tồn tại, vượt qua khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, góp phần đưa Tổng công ty phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi của người lao động, cũng như các nhiệm vụ chung của ngành, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Tin mới cập nhật
Các tin khác