Tham dự họp báo có đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đại diện Văn phòng phía Nam - Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, Chi cục Thú y TP.HCM…
Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin chia sẻ thông tin với báo chí |
Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin - cho biết: Trong 2 tháng trở lại đây, một số cơ quan báo chí có đưa thông tin xung quanh việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Sin của Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) - Công an TP.HCM ngày 7/6/2016. Những thông tin này có những điểm chưa rõ ràng khiến người tiêu dùng có thể có những hiểu lầm. Vì vậy hôm nay chúng tôi tổ chức họp báo để giải thích rõ ràng hơn tới báo chí, cũng như rộng đường hơn cho dư luận".
“Chúng tôi thừa nhận có mắc những sai sót nhỏ và đã tiếp thu, khắc phục ngay lập tức để có thể hoàn thiện công việc. Tuy nhiên, sản phẩm của Việt Sin hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm và cho tới nay, sau 19 năm hoạt động, chúng tôi chưa hề để xảy ra bất cứ vụ việc đáng tiếc nào liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng”, bà Tâm khẳng định.
Liên quan đến 9 sản phẩm ghi Công ty TNHH TM DV SX Việt Sin thay vì Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin chỉ là vấn đề về mẫu mã bao bì. Đại diện Việt Sin cho biết, do công ty chuyển đổi từ TNHH sang cổ phần, lượng bao bì cũ còn dư nhiều nên Việt Sin đã xin phép gia hạn sử dụng bao bì cũ và đã được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố (Sở Y tế TP.HCM) chấp thuận. Những bao bì này hoàn toàn không chứa chất độc hại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. “Nay chúng tôi không gia hạn thêm nữa mà đã cho tiêu hủy toàn bộ số bao bì này (đã có hợp đồng tiêu hủy), đồng thời cho sử dụng bao bì mới mang tên Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin”, đại diện công ty cho biết.
Về các sản phẩm của Công ty CP Việt Sin được cho là chưa có hồ sơ công bố không phù hợp với quy định an toàn thực phẩm là vì vẫn sử dụng hồ sơ của Công ty TNHH Việt Sin: Vấn đề này xuất phát từ việc chưa thay đổi mẫu bao bì của công ty từ TNHH sang cổ phần. Vì vậy, đây cũng chỉ là vấn đề mang tính thủ tục mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để tránh hiểu nhầm, công ty đã cho thu hồi các sản phẩm dùng mẫu bao bì cũ, đồng thời thay đổi toàn bộ thông tin chuyển từ Công ty TNHH Việt Sin sang Công ty CP Việt Sin trên các giấy tờ công bố cho phù hợp với quy định của pháp luật.
Đối với 5 lít caramen tạo màu, theo Việt Sin, đây là loại phụ gia được cho phép dùng trong công nghiệp thực phẩm, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; và chất này cũng nằm trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm được ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012.
Riêng với thành phần urê trong một số sản phẩm bò viên đang lưu hành trên thị trường của Việt Sin, được cho biết là urê nội sinh. Bác sĩ Trần Văn Ký - Văn phòng phía Nam của Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, hiện cả cơ quan quản lý, nhà khoa học, báo chí đều có sự nhầm lẫn giữa phân urê và urê. Urê là sản phẩm nội sinh, không gây hại cho sức khoẻ, cơ thể vẫn tiếp nhận một lượng urê qua thức ăn. Trong y học, urê được dùng làm thuốc điều trị rối loạn hormone với liều cao, kéo dài. Theo bác sĩ Trần Văn Ký, cách đây nhiều năm đã nói về urê trong nước mắm và các doanh nghiệp sản xuất nước mắm suýt bị “giết” vì sự nhầm lẫn này. Và trường hợp của công ty cũng tương tự như vậy.
Đối với sản phẩm bò viên Merlion (sản phẩm được một số khách hàng đặt riêng để sử dụng và không hề lưu hành tại các siêu thị) không có thịt bò mà chỉ có thịt trâu, đại diện Việt Sin cho biết, do lô nguyên liệu thịt bò và thịt trâu để cạnh nhau trong kho nên dẫn đến sự nhầm lẫn. Việt Sin xin nhận lỗi trong lô hàng này vì vấn đề quản lý có sai sót và đã cho tiêu hủy sản phẩm.
Bà Nguyễn Thị Minh Tâm cũng bày tỏ mong muốn qua cuộc họp báo này các cơ quan truyền thông có thể có thêm thông tin để việc phản ánh sự việc được công tâm và đa chiều hơn.