Việt Nam tăng điểm trên chỉ số sở hữu trí tuệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018

Bản in
Việt Nam tăng điểm trên chỉ số sở hữu trí tuệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018

Trung tâm Chính sách Đổi mới Toàn cầu (GIPC) thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã công bố Chỉ số Sở hữu Trí tuệ (IP) Quốc tế hàng năm lần thứ 6 mang tên "Create", phân tích tình hình sở hữu trí tuệ ở 50 nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Điểm chỉ số sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã tăng trong bảng xếp hạng của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018. Ảnh minh họa

Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 40 chỉ số riêng biệt để đánh giá hoạt động có vai trò quan trọng đối với sự phát triển sáng tạo liên quan đến bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền và bảo hộ bí mật thương mại.

Tổng điểm của Việt Nam tăng từ 30% trên tổng điểm có thể đạt được (10,34 trên thang điểm 35) trong ấn bản lần thứ 5 lên 33% (13,19 trên thang điểm 40) trong ấn bản lần thứ 6. Sự tăng điểm này phản ánh Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017 cũng như những kết quả tích cực đạt được thông qua các chỉ số mới. Việt Nam hiện đứng thứ 40 trong danh sách 50 quốc gia.

Ông Patrick Kilbride- Phó chủ tịch của GIPC- cho biết, Việt Nam đã có một số bước đi tích cực hướng tới tăng cường khung sở hữu trí tuệ nhằm cạnh tranh bình đẳng hơn với các nước Đông Nam Á, thể hiện bằng sự tăng điểm trên Chỉ số Sở hữu Trí tuệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018. Với việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có thể tận dụng đà tăng trưởng tích cực này để trở thành nước dẫn đầu trong khu vực, kích thích các nguồn lực trong nước đổi mới và nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Còn theo ông David Hirschmann, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GIPC, kết quả của Chỉ số năm nay thể hiện cam kết toàn cầu ngày càng tăng đối với quá trình đổi mới và sáng tạo chi phối bởi sở hữu trí tuệ. Đa số các quốc gia đã từng bước tăng cường hệ thống sở hữu trí tuệ và xây dựng môi trường khuyến khích các nhà sáng tạo đưa ý tưởng ra thị trường. Trong khi một nhóm các nước đứng đầu lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ luôn đạt thứ hạng cao thì khoảng cách dẫn đầu đã dần thu hẹp trong cuộc đua toàn cầu về sở hữu trí tuệ. Vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng tôi hy vọng các chính phủ sẽ sử dụng Chỉ số này như một kế hoạch chi tiết để cải thiện hệ sinh thái sở hữu trí tuệ, nền kinh tế tri thức và tăng tính cạnh tranh. Khi các quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống sở hữu trí tuệ thì tất cả chúng ta đều có lợi.

Các nền kinh tế Hoa Kỳ, Anh và EU vẫn đứng đầu bảng xếp hạng IP toàn cầu mặc dù sự dẫn đầu của Hoa Kỳ đã bị thu hẹp do những thách thức mang tính hệ thống đối với hệ thống cấp bằng sáng chế của nước này. Nhật Bản và Singapore cũng nằm trong top 10 của Chỉ số.

Chỉ số cho thấy, phần lớn các nền kinh tế được lấy làm chuẩn đang xây dựng nền tảng chính sách sở hữu trí tuệ hiệu quả hơn. Ví dụ như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều có các chương trình dài hạn nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Chỉ số IP cung cấp hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, đổi mới và sáng tạo thông qua khung sở hữu trí tuệ mạnh mẽ. Chỉ số xếp hạng hệ thống sở hữu trí tuệ ở Algeria, Argentina, Úc, Brazil, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Ai Cập, Pháp, Đức, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Jordan, Kenya, Malaysia, Mexico, Maroc, Hà Lan, New Zealand, Nigeria, Pakistan, Peru, Philippines, Ba Lan, Nga, Ả Rập Saudi, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh, Hoa Kỳ, Venezuela và Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác