Việt Nam-Đức: Thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương

Bản in
Việt Nam-Đức: Thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương

Ngày 12/5, Cục Ngoại vụ địa phương - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Phòng Công nghiệp - Thương mại Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Đức 2017” (Meet Germany 2017) tại TP.Hồ Chí Minh.

Quan cảnh Tọa đàm "Gặp gỡ Đức 2017".

Tọa đàm “Gặp gỡ Đức” nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2015 nhằm kết nối các địa phương Việt Nam và các đối tác nước ngoài, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch và lao động.

Đến dự Tọa đàm có bà Iris Gleicke - Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức; Tổng Lãnh sự Đức tại TP.HCM; Chủ tịch Phòng Công nghiệp-Thương mại Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam; các quan chức ngoại giao, kinh tế của Đức, cùng đoàn 20 doanh nghiệp Đức sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, y tế, môi trường, du lịch, dịch vụ và giáo dục - đào tạo. Phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Đây là những địa phương đang thu hút nhiều dự án đầu tư của Đức và đang tập trung đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Đức.

Tại cuộc Tọa đàm, bà Quốc Vụ khanh Iris Gleicke cho rằng hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và Đức cần được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, nhất là việc tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp các địa phương hai nước tăng cường hợp tác, giao lưu. Bà Iris Gleicke đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy mở rộng hợp tác cho các bang phía Đông Đức vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với nhiều địa phương của Việt Nam.

Các đối tác Đức và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Đức 2017”, nhất là việc tạo điều kiện để 20 doanh nghiệp Đức được gặp gỡ, tiếp xúc với chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam, qua đó kết nối và tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU (kim ngạch hai chiều năm 2016 đạt hơn 10 tỷ USD, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào EU). Tính đến hết năm 2016, có 275 dự án FDI của Đức tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,36 tỷ USD, đứng thứ 5 trong EU và thứ 20 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác