VBF 2016:

Việt Nam cam kết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Bản in
Việt Nam cam kết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Với chủ đề “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam”, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (VBF 2016) đã được tổ chức thành công tại Hà Nội vào sáng nay (5/12). 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại VBF 2016

Tham dự và phát biểu tại VBF 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò của kinh tế tư nhân với sự phát triển bền vững của nền kinh tế, đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, tạo mọi điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân (KV KTTN) phát triển mạnh mẽ.

Vai trò khu vực tư nhân ngày càng rõ nét

Hiện Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động, trong số đó, có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, thành công trên thị trường trong nước và vươn ra thị trường khu vực và thế giới, điển hình như FPT; TH True Milk; Hàng không Vietjet...

Thủ tướng Chính phủ trong bài phát biểu của mình tại VBF 2016 cũng khẳng định, KV KTTN Việt Nam những năm gần đây không ngừng lớn mạnh, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cụ thể, giai đoạn 2006-2015, KV KTTN đóng góp hơn 40% GDP; 30% giá trị tổng sản lượng công nghiệp; gần 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ; thu hút trên 50% lực lượng lao động và hàng năm tạo thêm khoảng 1,2 triệu việc làm cho người lao động.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 11 tháng đầu năm, Việt Nam có thêm 102.000 DN đăng ký thành lập mới, đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay. Với kết quả này, trung bình mỗi giờ Việt Nam có khoảng 12 DN mới ra đời. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, vai trò của KV KTTN đối với nền kinh tế ngày càng thể hiện rõ nét. Sở dĩ KV KTTN thời gian qua có sự phát triển là nhờ những chính sách mạnh mẽ của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Theo đó, để cải thiện môi trường kinh doanh hiệu quả, ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã liên tục ban hành những Nghị quyết nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Cụ thể, tháng 3/2016, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết thứ 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến 2020; Tháng 5/2016, Chính phủ lại tiếp tục ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020…

Toàn cảnh VBF 2016

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thời gian qua đều có mục tiêu cụ thể về các lĩnh vực cần thay đổi, so sánh với các quốc gia trong khu vực và có lộ trình thực hiện chi tiết rõ ràng, điều này đã tạo sức ép rất lớn cho các Bộ, ngành địa phương thực thi các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh.

Cải thiện thủ tục hành chính

Mặc dù KV KTTN đã đóng góp tích cực vào nền kinh tế, nhiều ý kiến đưa ra tại VBF 2016 vẫn khẳng định, so với các thành phần kinh tế khác như khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hay khu vực kinh tế nhà nước, KV KTTN còn gặp nhiều khó khăn do khả năng tiếp cận với vốn, tiếp cận thông tin còn hạn chế. Thậm chí, ông Vũ Tiến Lộc còn cho rằng, nhiều doanh nghiệp tư nhân còn bị bộ máy chính quyền gây khó dễ, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Trong khi đó, tại Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 của Đại hội Đảng XII đã xác định: “Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế”.

Để KV KTTN có cơ hội phát triển, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, bà Virgibia B. Foote - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục khuyến khích môi trường kinh doanh an toàn, khuyến khích cạnh tranh bình đẳng. Trong đó, chú trọng đến cải cách thủ tục hành chính, bởi gánh nặng hành chính là nguyên nhân gây ra nhũng nhiễu, cản trở hoạt động phát triển của DN.

Nhiều lãnh đạo Bộ, ngành tham dự VBF 2016

Đồng thời với cải cách hành chính, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, để KV KTTN phát triển, Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh theo hướng rõ ràng, minh bạch, bởi chính sách càng rõ ràng, minh bạch KV KTTN càng có cơ hội phát triển, đóng góp tích cực vào nền kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tin mới cập nhật
Các tin khác