Viện phí sẽ tăng từ 2 - 7 lần từ ngày 15/11

Bản in
Viện phí sẽ tăng từ 2 - 7 lần từ ngày 15/11

1.800 dịch vụ y tế (DVYT) sắp đồng loạt tăng giá, trong đó đa số dịch vụ sẽ tăng 2 - 7 lần so với giá hiện hành do đưa phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và một phần lương vào viện phí. Đó là thông tin được đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 26/10. 

Giá khám, chữa bệnh sẽ tăng 2-4 lần

Theo đó, việc áp dụng mức tăng giá hơn 1.800 DVYT dự kiến bắt đầu từ ngày 15/11 đối với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); đến 1/3/2016, giá dịch vụ sẽ tính đủ với mọi đối tượng.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, trong số các dịch vụ cơ bản, giá khám bệnh sẽ tăng từ 2 - 4 lần tùy hạng bệnh viện, lên mức 30.000 - 39.000 đồng/lượt khám thông thường; trường hợp mời chuyên gia đến hội chẩn sẽ tính 150.000 - 200.000 đồng/lần. Tiền ngày giường bệnh sẽ tăng khoảng 2 lần, tối đa giá giường hồi sức cấp cứu tại bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt lên mức xấp xỉ 700.000 đồng/ngày/giường.
Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, viện phí mới thống nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) cùng hạng trong cả nước, do đó người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ công bằng và đồng đều hơn.
“Việc chi trả từ tiền túi người dân sẽ giảm đi và giảm rất mạnh. Toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là những chi phí trực tiếp như khấu hao, duy tu bảo dưỡng… từng bước được kết cấu vào giá DVYT theo lộ trình và được Quỹ BHYT chi trả. Do đó, 30% dân số chưa tham gia BHYT nên tham gia BHYT từ bây giờ để giảm gánh nặng chi phí KCB” - ông Sơn nhấn mạnh.

Đặc biệt Bộ Y tế cũng quy định giá đồng nhất giữa các hạng bệnh viện (về tiền khám và tiền giường), còn về tiền phẫu thuật, thủ thuật thì đồng hạng trên cả nước.

Theo quy định trước đây, mổ cắt dạ dày ở huyện có 500.000 đồng/lần, ở tỉnh lại 800.000 đồng, ở trung ương 1,2 triệu, ở bệnh viện đặc biệt giá 1,4 triệu đồng là không công bằng cho cả bệnh viện lẫn người bệnh. Vì tiêu hao vật tư y tế, nhân lực giữa các bệnh viện là như nhau. Còn đối với các dịch vụ cao hơn thì đã có quy định phân cấp rõ hạng bệnh viện nào mới được thực hiện” - ông Sơn phân tích thêm. Đây vừa là động lực cũng là áp lực để buộc các bệnh viện phải nâng cao chất lượng KCB, qua đó thu hút bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ không bị thu thêm những chi phí đã được tính vào giá DVYT. Theo đại diện BHXH, chúng ta đang hướng tới điều chỉnh giá DVYT sao cho chi phí y tế từ tiền túi người dân giảm ở ngưỡng dưới 40% vào năm 2018. Đây là cơ hội để thực hiện mục tiêu đó.

Đáng chú ý, người dân sẽ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo cơ chế chuyển dịch tài chính, khi đã tính cả tiền lương, tiền phụ cấp vào giá DVYT rồi thì phần ngân sách Nhà nước trước vẫn cấp cho các cơ sở y tế để trả lương, trả chi phí thường xuyên… sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT, để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, trong đó đặc biệt chú ý đến các nhóm người yếu thế trong xã hội. Giá DVYT được tính đủ chi phí cũng sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, đồng thời có trách nhiệm nâng cao chất lượng KCB, cả chất lượng chuyên môn và chất lượng phục vụ. Người có thẻ BHYT được thụ hưởng các dịch vụ KCB tiên tiến, hiện đại ngay trên địa bàn và được cơ quan BHXH thanh toán, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Tin mới cập nhật
Các tin khác