Đoàn Thanh niên cơ quan Ủy ban Dân tộc:

Về với Ninh Lai

Bản in
Về với Ninh Lai

Thực hiện các nội dung hoạt động của Tháng thanh niên 2016, trong hai ngày 18 -19/3, Đoàn Thanh niên cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã đến với xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Tại đây, với nhiều hoạt động sôi nổi, các đoàn viên thanh niên UBDT đã thể hiện tinh thần tuổi trẻ xung kích vì cộng đồng.

Tuổi trẻ UBDT hát giao lưu cùng đồng bào xã Ninh Lai

Trong thời tiết mưa phùn của tháng 3, từ sáng sớm, 45 đoàn viên Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT đã háo hức lên đường để đến với xã Ninh Lai. Hành trang mang theo không chỉ là tấm lòng nhiệt huyết, sôi nổi của tuổi trẻ mà còn có rất nhiều suất quà bao gồm: tiền mặt, máy tính, gạo, mì tôm, tranh ảnh…

Bí thư Đoàn Thanh niên UBDT Lưu Thị Mai Hương tặng quà lưu niệm cho đoàn xã Ninh Lai

Chia sẻ về mục đích chuyến đi, Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT Lưu Thị Mai Hương cho biết: Mặc dù là xã đồng bằng nhưng Ninh Lai lại có tới 75% đồng bào là người dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó người Sán Dìu chiếm đa số (72%), còn lại là người Dao và người Kinh. Toàn xã hiện vẫn còn tới 24,6% hộ nghèo… Chính vì vậy, Đoàn thanh niên cơ quan UBDT quyết định chọn Ninh Lai là điểm đến trong Tháng thanh niên 2016, để các đoàn viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ với đồng bào nơi đây. Cùng với đó, kết hợp tìm hiểu về việc thực hiện các chính sách dân tộc ở xã không phải vùng sâu, vùng xa nhưng đồng bào DTTS lại chiếm đa số; để từ đó góp phần tham mưu xây dựng chính sách dân tộc cho đồng bào DTTS hiệu quả.

Tặng quà cho các em học sinh DTTS nghèo vượt khó

Ngay khi đến với Ninh Lai, các đoàn viên thanh niên đã có buổi trao đổi với chính quyền xã Ninh Lai, giao hữu bóng đá với đoàn xã Ninh Lai, viếng Nghĩa trang liệt sĩ và trồng cây lưu niệm lại trường mầm non, trường tiểu học của xã.

Đặc biệt, đêm giao lưu văn nghệ và tặng quà đã thực sự trở thành sự kiện của đồng bào nơi đây, khi mà mới 19h, sân bóng của xã đã chật kín người. Từ cụ già, em nhỏ, đến các bạn thanh thiếu niên, ai ai cũng háo hức, chờ đón.

Tặng quà cho các hộ nghèo

Đến từ thôn Ninh Phú (cách trung tâm xã 3km), ông Đàng Văn Phú, người dân tộc Sán Dìu hồ hởi: Tôi đạp xe đến đây, xe đạp đang để ngoài bờ ruộng. Nhà tôi là hộ nghèo, vợ tôi lại bị mù cả 2 mắt…, được nhận quà tôi vui lắm. Quà ít hay nhiều cũng rất phấn khởi vì được các cháu thanh niên Hà Nội quan tâm về tận xã trao…

Đêm giao lưu tưng bừng, ấn tượng

Cũng giống như ông Phú, 69 hộ gia đình nghèo khác được nhận quà tặng của Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT rất vui, ngoài ý nghĩa vật chất, món quà và những lời chia sẻ, động viên của lãnh đạo xã, của đại diện Đoàn thanh niên cũng sẽ là động lực để các hộ gia đình từng bước vươn lên thoát nghèo…

Bên cạnh quà tặng cho các hộ nghèo, 20 em học sinh DTTS vượt khó học giỏi cũng đã nhận được quà tặng của Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT.

Đêm giao lưu để lại nhiều ấn tượng với đồng bào xã NInh Lai

Chia tay Ninh Lai khi những cơn mưa phùn vẫn đang tiếp diễn, lặng lẽ tưới mát cho cây cỏ, cho cả hàng phượng vỹ mà các đoàn viên thanh niên trồng tặng trong sân trường. Không nói ra nhưng trong lòng mỗi đoàn viên thanh niên UBDT đều có suy nghĩ riêng. Trong đó, có mong muốn được góp sức trẻ để làm nhiều điều ý nghĩa hơn nữa cho đồng bào DTTS không chỉ ở Ninh Lai, mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước.  

Tin mới cập nhật
Các tin khác