VDF 2016 - Nhận diện cơ hội và thách thức của Việt Nam

Bản in
VDF 2016 - Nhận diện cơ hội và thách thức của Việt Nam

Sáng nay (9/12), với chủ đề “Chính phủ kiến tạo và hành động - Động lực mới cho phát triển”, Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016 (VDF 2016) đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại VDF 2016     Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Nhận diện thách thức

Tại VDF 2016, những đối tác phát triển và các Bộ, ngành đã khái quát bức tranh chung về tình hình kinh tế Việt Nam, nhận diện những cơ hội mới, cũng như khó khăn, thách thức mà Việt Nam đã và đang phải đối mặt. Cũng tại đây, các tổ chức quốc tế đã đưa ra những đánh giá, quan điểm liên quan đến vấn đề Chính phủ kiến tạo mà Việt Nam đang hướng tới. Khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) phát triển và đạt được mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra cho cả năm 2017 và những năm tiếp theo.

Khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong bài phát biểu khai mạc tại VDF 2016, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Kế hoạch 5 năm (2016-2020), đồng thời là năm khởi đầu của nhiệm kỳ Chính phủ mới. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi như tăng trưởng kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, và thu hút đầu tư nước ngoài lớn,... nền kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đến từ nội tại nền kinh tế và từ tình hình bên ngoài lãnh thổ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Khó khăn nội tại nền kinh tế có thể kể đến như những tác động của biến đổi khí hậu, nền công nghiệp chưa phát triển, thách thức rơi vào bẫy thu nhập trung bình…. Trong khi đó, bối cảnh khu vực và quốc tế năm 2017 rất khó tiên lượng, những quyết sách của Chính quyền mới và triển vọng kinh tế của Mỹ có thể tác động đến cấu trúc kinh tế thế giới, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Tình hình châu Âu cũng được dự báo có nhiều thay đổi, nhất là khi tiến trình Brexit đang đi đến giai đoạn quyết định và dự kiến có nhiều tác động đến các quốc gia thành viên EU. Khu vực châu Á cũng có những biến động khó lường với sự ảnh hưởng ngày càng mạnh của nền kinh tế Trung Quốc và đồng nhân dân tệ…

Phát biểu tại VDF 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Triển vọng tăng trưởng kinh tế những năm tới còn nhiều rủi ro, nhất là biến động khó lường của giá dầu, xu hướng tăng bảo hộ thương mại, và việc phê chuẩn Hiệp định TPP gặp trở ngại... sẽ tác động mạnh đến sản xuất, thu hút vốn FDI và tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam”.

Phát huy Chính phủ kiến tạo

Trước những vấn đề nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt, đại diện các tổ chức quốc tế cho rằng, để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong giai đoạn trước mắt cũng như trung hạn, nền kinh tế Việt Nam phải giải quyết một loạt những vấn đề liên quan đến thể chế kinh tế thị trường; động lực phát triển; nguồn lực đầu tư; tạo thêm các dư địa chính sách, nhất là chính sách tài khóa… nhằm giải quyết được vấn đề trước mắt, nhưng cũng phải đảm bảo định hướng lâu dài trong các chính sách phát triển, hướng đến cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

VDF 2016 thu hút nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế và bộ, ngành tham dự

Để hóa giải những khó khăn và thu được kết quả cao trong trước mắt và trung hạn, các tổ chức quốc tế cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần phát huy chủ trương Chính phủ kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN và người dân phát triển.

Đồng tình với quan điểm trên, phát biểu trước các đối tác phát triển tại VDF 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm xây dựng hệ thống hành chính quốc gia thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo cho phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và DN - coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhiệm kỳ 2016-2020. Để thực hiện tốt chủ trương này, Chính phủ sẽ tập trung vào 8 giải pháp, trong đó các giải pháp tập trung chủ yếu vào vấn đề hoàn thiện chính sách pháp luật, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh. Kiện toàn bộ máy hành chính nhà nước, đảm bảo tinh gọn, hiệu lực và tập trung cải cách thủ tục hành chính. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, và tái cơ cấu nền kinh tế thực chất gắn với nhu cầu tăng trưởng...

Tại Diễn đàn VDF 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao các đóng góp của các đối tác phát triển, đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành và cơ quan liên quan, nghiên cứu những kiến nghị hợp lý và áp dụng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác