VCBS: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư

Bản in
VCBS: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư

Mặc dù Việt Nam vẫn được đánh giá là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực có nhiều biến động, nhưng sự gia tăng của nợ công đang đặt ra yêu cầu về việc tái cơ cấu tài chính công đối với Chính phủ khi nền kinh tế chủ yếu dựa vào chi tiêu công để thúc đẩy phát triển.

Động lực tăng trưởng chủ yếu phụ thuộc vào khối FDI

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra rằng, các chỉ báo cho thấy khá rõ tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm tốc trong năm 2016. Trong bối cảnh cầu tiêu dùng và cầu đầu tư nội địa chưa có sự bứt phá, động lực tăng trưởng trong thời gian qua vẫn phụ thuộc nhiều vào ngoại lực (khối FDI), khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư công. Theo đó, khi gặp những diễn biến bất lợi trên thị trường thế giới kết hợp với việc giải ngân ngân sách gặp một số vướng mắc, việc tăng trưởng kinh tế chậm lại là khó tránh khỏi. 

Xét trên góc độ tích cực, trong năm tới Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư bắt nguồn từ xu hướng nới lỏng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á, khi Việt Nam có lợi thế cạnh tranh là nền chính trị ổn định; lạm phát tỷ giá trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các diễn biến từ thị trường thế giới được xem là rào cản khá lớn đối với mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, đáng chú ý là chính sách của tân Tổng thống Mỹ theo chiều hướng không thuận lợi cho thương mại, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do TPP. Cùng với đó là biến động của các ngoại tệ mạnh theo sát với thời điểm và lộ trình FED nâng lãi suất cũng như các biến động chính trị như Brexit. Ngoài ra, các vấn đề xung quanh việc giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm nợ xấu, bong bóng bất động sản, thương mại suy giảm kéo theo khả năng đồng CNY tiếp tục mất giá cũng sẽ có tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 

Trong bối cảnh đó, nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công, các hoạt động chi đầu tư phát triển và khai thác tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu là dầu thô, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng. VCBS nhấn mạnh, điều này không chỉ đòi hỏi định hướng mà còn cả những điều hành sát sao và linh hoạt từ phía Chính phủ.

Theo đó, VCBS đưa ra dự báo rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm tới của Chính phủ sẽ gặp thách thức, dự báo GDP năm 2017 tăng chỉ khoảng 6,3 - 6,5%. Bên cạnh đó, Chính phủ có dư địa điều hành và kiểm soát lạm phát, mục tiêu lạm phát dưới 5% nhiều khả năng sẽ đạt được. Tỷ lệ lạm phát cả năm 2017 dự báo vào khoảng 4 - 4,5%.

Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng HSBC Việt Nam lại cho rằng hoạt động kinh tế gần đây đã thể hiện tăng trưởng đang dần tăng tốc. Có một vài dấu hiệu cho thấy những áp lực về giá đang quay lại nhưng đến thời điểm hiện tại lạm phát vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, HSBC cũng lưu ý rằng nợ công vẫn tăng và có thể ảnh hưởng đến những lựa chọn chính sách trong trường hợp tăng trưởng sẽ thoái trào thời gian tới.

Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 1/2017 của HSBC đã đưa ra nhận định: “Ngay cả khi các điều kiện kinh tế toàn cầu đã mờ nhạt, Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực”. Theo đó, điểm tích cực là Chính phủ đang đi đúng hướng trong việc cải cách tài chính công. Tuy nhiên, các chuyên gia HSBC cũng nhấn mạnh rằng với không gian tài chính của Việt Nam suy giảm và mức nợ công đang dần tiếp cận trần cho phép, nâng cao hiệu quả chi tiêu sẽ rất thật sự cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Theo Báo Hải quan

Tin mới cập nhật
Các tin khác