Sâu lắng K9 - Đá Chông

27/04/2013 15:57:00

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngày 23/4/2013, chi bộ Báo Công Thương đã về thăm khu di tích K9 - Đá Chông, nơi Bác từng làm viêc, nơi gìn giữ thi hài của Người từ năm 1969 - 1975.

Đoàn chi bộ Báo công Thuong nghe giới thiệu về khu di tích

Đoàn chi bộ Báo công Thuong nghe giới thiệu về khu di tích

CôngThương - K9 có diện tích 234 ha, nằm trên đồi U Rồng trong dãy núi Tản Viên huyền thoại, nơi còn những phiến đá nhọn hoắt như những mũi chông đâm thẳng lên trời, dấu tích của những trận chiến dữ dội giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh theo truyền thuyết. Dưới chân núi là dòng sông Đà. Quả là một vùng núi sông danh thắng linh thiêng. Đã vào hạ nhưng không khí ở đây thật dễ chịu. Hai bên đường rợp bóng cây cổ thụ xanh mát làm tăng thêm nét thâm u cổ kính của cánh rừng.

Theo Trung  tá Lô Thị Uyên - hướng dẫn viên tại K9, trưa 19/5/1957, Bác đi kiểm tra một số đơn vị quân đội rồi ngồi ăn cơm nắm ngay dưới chân ba tảng đá chông. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, phong cảnh đẹp, địa hình hiểm trở với thế “rồng chầu”, Bác đã chọn làm khu căn cứ của Trung ương. Nay cụm đá này đã được bê tông hóa, có bậc lên xuống, có ban thờ tưởng nhớ ngày đầu tiên Bác Hồ dừng chân tại vùng đất thiêng này.

Ngôi nhà 2 tầng nhỏ nhắn, có dáng như ngôi nhà sàn của Bác ở Hà Nội, có phòng họp của Bộ Chính trị, 2 phòng khách và 1 phòng ngủ. Tại phòng họp của Bộ Chính trị, Bác yêu cầu làm cửa đẩy chứ không dùng cửa đóng then cài nhằm tiết kiệm diện tích. Con đường xung quanh nhà sàn Bác dặn trải sỏi để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giúp cảnh giới nếu có người lạ xâm nhập sẽ gây tiếng động lạo xạo. Xa hơn một chút là nhà ăn, nhà bếp, ngôi nhà nhỏ của đội bảo vệ, có hầm trú ẩn được xây dựng kiên cố, sâu dưới lòng đất tới 3 mét. Ngoài các đồng chí trong Bộ Chính trị, chỉ có 2 vị khách nước ngoài từng được Bác tiếp tại đây, đó là Anh hùng vũ trụ Liên Xô Giécman Titốp và bà Đặng Dĩnh Siêu - phu nhân của cố Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai. Chính tay họ đã trồng kỷ niệm 2 cây vàng anh ngay trước ngôi nhà làm việc của Bác. Sau hơn 40 năm đã trở thành cây vàng anh cổ thụ trong vườn đồi, tỏa cành, vươn lá xanh biếc quanh năm.

Nơi lưu giữ xe chuyên dụng đưa, đón thi hài Bác

Sau buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa, chúng tôi trở về với công việc hàng ngày. Bài học truyền thống sâu sắc từ Đá Chông sẽ tiếp thêm sức mạnh, là niềm tin để mỗi người thấy trách nhiệm hơn, phấn đấu, học tập nhiều hơn nữa. Chúng tôi hiểu rằng, học tập theo Bác chính là làm thật tốt những công việc hàng ngày để xứng đáng với công lao, tình cảm của Bác và những thế hệ cha ông đi trước.

Điểm dễ nhận thấy nhất ở đây là sự hòa đồng giữa con người với thiên nhiên, các công trình đều được ẩn mình trong một không gian xanh của những tán rừng nguyên sinh. Khi xây dựng K9, Bác đã yêu cầu giữ lại tất cả các cây trồng lấy gỗ. Phòng khách trên tầng hai che cửa sổ bằng lưới mỏng, có tác dụng ngăn muỗi, côn trùng mà vẫn có thể hưởng không khí trong lành và quan sát cảnh vật bên ngoài.

Khi dựng nhà, thấy trước sân có tảng đá lớn, cây cối um tùm, anh em xây dựng đã định phá đi nhưng Bác ngăn lại, nói: Đây là hòn non bộ “thiên tạo”, không nên phá mà giữ lại xây bồn xung quanh, chứa nước, thả cá tạo cảnh quan thiên nhiên.

Bác còn tạo những mảnh vườn nhỏ để trồng các loại cây nhãn, quế, vải, bưởi, trồng rau xanh và trồng hoa. Cây vú sữa được trồng ngay trước cửa sổ bàn làm việc của Bác; rặng hoa dâm bụt trồng ở con đường bậc thang ngày ngày Bác vẫn đi dạo để rèn luyện sức khỏe.

Mỗi viên sỏi, ngọn cỏ, cành hoa ở đây đều chứa đựng lời dạy của Người về tầm nhìn, tư duy chiến lược, về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường mà trên hết là lòng yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Đó là những bài học mà đến muôn đời con cháu mai sau vẫn còn nguyên giá trị.

Đứng tại căn nhà bảo quản thi hài Bác từ năm 1969 -1975, ai cũng có cảm giác nao nao khó tả khi tận mắt chứng kiến chiếc tủ kính đặt thi hài Bác. K9 đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, không còn là khu quân sự bí mật, nhưng mọi thứ nơi đây vẫn mãi ghi đậm hình bóng của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Được biết, cuối năm 2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu rừng K9, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam nhằm bảo tồn, tôn tạo các giá trị về cảnh quan, môi trường, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, học tập tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh và ý thức bảo vệ di tích lịch sử, bảo vệ thiên nhiên, môi trương, đa dạng sinh học cho cộng đồng.

Ngọc Loan


PHẢN HỒI