Vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện

Bản in
Vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện

Bệnh viện là nơi bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và trong khuôn viên, thế nhưng vẫn còn tình trạng người nhà và thậm chí cả bệnh nhân hút thuốc lá ở trong bệnh viện.

Ảnh minh họa

Buổi sáng tại Bệnh viện E - Hà Nội, người bệnh đến khám đông nghịt, chật kín hành lang và khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên không khó để bắt gặp cảnh những người đàn ông trong lúc chờ người nhà vào khám vẫn vô tư phì phèo điếu thuốc. Mặc dù theo quy định, những phạm vi có quy định cấm hút thuốc lá là khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, bến xe…

Mọi người vẫn hút bình thường mặc dù trước mặt là tấm biển: “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” được treo ngay lối vào khu khám bệnh nhưng xem ra có cũng như không.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay trong khuôn viên bệnh viện, chúng tôi có thể thấy vài người đàn ông hút thuốc ngay cạnh các bảng hiệu "cấm hút thuốc lá". Mặc dù ngay cổng bệnh viện đã có các biển hiệu với biểu tượng không hút thuốc lá. 

Vẫn còn tình trạng bệnh viện dù có bảng cấm hút thuốc lá, song nhiều người nghiện thuốc thường vào gầm cầu thang, các góc khuất, kín đáo hoặc ra sân để hút, rồi sau đó “vô tư” vứt tàn thuốc vương vãi khắp nơi.

Theo quy định tại Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thì bệnh viện là nơi cấm hút thuốc lá, cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra không phải chỉ có ở một bệnh viện mà còn diễn ra ở hầu hết các bệnh viện.

“Chẳng nhẽ chúng tôi đưa người nhà đến chữa bệnh lại còn phải chịu rước thêm bệnh vào thân khi phải ngửi mùi thuốc lá ở đây. Tôi rất ghét mùi thuốc lá nhưng phải chịu đựng mùi thuốc thường xuyên. Đã có biển cấm hút thuốc rồi, vậy mà họ vẫn cứ ngang nhiên hút thuốc rồi phả khói ra khiến mọi người xung quanh phải hứng chịu, trong khi đó cũng chẳng có ai phạt họ cả” – một người dân bức xúc.

Tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết, người hút thì càng phải biết vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ nhưng vì thói quen, vì thuốc lá có chất gây nghiện nên người nghiện thuốc lá khó bỏ được. Người hút cần phải có sự quyết tâm cao cùng sự hỗ trợ cần thiết từ người thân, các cơ sở y tế, đặc biệt là có liệu trình cai thuốc phù hợp mới có thể bỏ được thuốc.

Tin mới cập nhật
Các tin khác