Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo về trả lời kiến nghị của cử tri

Bản in
Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo về trả lời kiến nghị của cử tri

Chiều nay (16/5), trong khuôn khổ phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Đã có 3.320 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

3.320 kiến nghị của cử tri

Báo cáo tại phiên họp, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội - cho biết, thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị của cử tri đề cập đến mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội, từ những vấn đề hết sức cụ thể đang diễn ra có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân đến các vấn đề liên quan đến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đơn cử, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường, cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các loại nông sản, vật tư nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ…  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng và thị trường hàng hóa trong nước. Cử tri đề nghị Nhà nước tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Có chính sách phù hợp để phát triển doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam; sửa đổi quy định về hỗ trợ phát triển sản xuất cơ khí trọng điểm để phục vụ nhu cầu xuất khẩu...

Nghiêm túc và tích cực, thời gian qua, hầu hết các Bộ, ngành, cơ quan đã giải đáp kịp thời những thắc mắc của cử tri thông qua các đoàn đại biểu quốc hội. Riêng với các kiến nghị thuộc lĩnh vực của ngành Công Thương, Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan đã thông tin, giải trình cho cử tri về các nội dung như: chính sách thương mại biên giới và giải pháp bảo vệ thị trường trong nước; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; xây dựng giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả hội nhập thông qua các hiệp định thương mại tự do; về đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhất là cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; giải quyết các dự án thua lỗ, kém hiệu quả...

Mặc dù đã tích cực trả lời các kiến nghị nhưng đến nay, theo bà Nguyễn Thanh Hải, vẫn còn tình trạng một số bộ quá chú trọng tới việc trả lời kiến nghị cử tri để tránh tồn đọng mà chưa quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết, hoặc xây dựng lộ trình cụ thể để giải quyết các kiến nghị cử tri, dẫn đến một thực trạng đó là mặc dù số kiến nghị được trả lời là rất lớn nhưng chất lượng của việc trả lời kiến nghị của cử tri chưa cao (trong đó 68% kiến nghị được trả lời bằng việc cung cấp thông tin). Đơn cử, trả lời của Thanh tra Chính phủ, cử tri hỏi về “việc chi trả chế độ bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách được giao nhiệm vụ tiếp công dân ở cấp xã”, trả lời lại nêu về chế độ chi trả bồi dưỡng đối với công chức kiêm nhiệm (không phải chi trả cho đối tượng hoạt động không chuyên trách) là không đúng với nội dung kiến nghị mà cử tri nêu.                                                                                             

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn 133 kiến nghị còn tồn đọng và chưa giải quyết dứt điểm qua một số kỳ họp. Ban Dân nguyện cũng đề nghị các Bộ, ngành tiến hành rà soát có kế hoạch, lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm 133 kiến nghị này, muộn nhất là ngày 15/8/2017. Trong đó, đặc biệt quan tâm giải quyết 5 vấn đề mà cử tri quan tâm kiến nghị qua nhiều kỳ họp, hoặc cử tri tại nhiều địa phương đồng thời kiến nghị như biện pháp khắc phục các hạn chế trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản; xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, đặc biệt thanh tra trách nhiệm người đứng đầu tại các dự án thua lỗ; thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật trong việc tiếp công dân, đối thoại với công dân; tình trạng nhà xây xong theo dự án vùng ngập lũ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để hoang phí ở do không có hạ tầng kỹ thuật.

Đề nghị thành lập hợp tác xã kiểu mới và liên kết “5 nhà”

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.901 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Theo đó, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc Chính phủ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp trong 5 tháng qua đã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Trong đó, tập trung thực hiện nhiều giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội như: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Về sản xuất kinh doanh, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số bộ, ngành và chính quyền địa phương đã quan tâm, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần nâng số lượng doanh nghiệp được thành lập mới; một số sản phẩm của doanh nghiệp trong nước đạt chất lượng tốt, có thương hiệu và giá trị xuất khẩu cao. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng lưu ý về việc số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể cũng còn nhiều và tăng; tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng còn diễn biến phức tạp, nhất là sản xuất và nhập lậu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Cử tri và Nhân dân băn khoăn vì sao tình trạng được mùa mất giá tiếp tục tái diễn, gần đây nhất là chăn nuôi lợn, giá thịt lợn trong nước giảm sâu, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, có chính sách và biện pháp hợp lý phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản; đẩy mạnh việc thành lập hợp tác xã kiểu mới và thực hiện liên kết “5 nhà” (Nhà nước - Nhà Nông - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học - Ngân hàng); phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp...

TIN LIÊN QUAN
Tìm giải pháp tăng trưởng kinh tế bền vững

Tin mới cập nhật
Các tin khác