Ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics nâng cao hiệu suất vận tải

Bản in
Ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics nâng cao hiệu suất vận tải

Ngày 19/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu EU-Mutrap và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam tổ chức hội thảo phát triển hệ thống thông tin và ứng dụng công nghệ trong logistics. 

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần thơ đưa ra nhiều vấn đề quan tâm đến trung tâm logistics cho vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp logistics trong việc quản lý, hệ thống hàng hóa mà còn góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng, là một trong số những giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT nhằm cải thiện hoạt động logistics của Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam giai đoạn từ năm 2017-2025 là xây dựng các trung tâm logistics, thu hút nguồn hàng, ngoài ra xây dựng hệ thống thông tin ứng dụng công nghệ trong logistics và thống kê logistics là những nhiệm vụ trọng tâm. "Trong giai đoạn 2017-2025, hệ thống trung tâm logistics sẽ được quy hoạch trên cả nước, trong đó trung tâm logistics tại Hà Nội là loại I và trung tâm logistics loại II như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, dự kiến đến năm 2025 sẽ xây dựng thêm 18 trung tâm logistics, tổng diện tích 673ha, gồm các trung tâm dịch vụ cảng biển cửa ngõ quốc gia, trung tâm dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu tại các khu vực kinh tế trọng điểm, mỗi khu vực rộng từ 100-300ha", ông Hải thông tin thêm.

Ngoài ra nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp dịch vụ logistics đang đứng trước rất nhiều thách thức để cạnh tranh và phát triển, trong đó, việc đầu tư nhằm phát huy lợi ích thiết thực của CNTT là hết sức cần thiết nhưng phải cân đối với ngân sách doanh nghiệp, tạo ra hiệu quả và đảm bảo tương thích khi đầu tư ứng dụng CNTT vào hệ thống hiện tại. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng được quan tâm, phần lớn công ty sử dụng kết hợp nhân viên CNTT trong nội bộ và đi thuê ngoài cho hoạt động logistics của mình. Từ đó mức độ chuyên sâu về ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp logistics còn khá thấp cũng như vấn đề nhân lực CNTT chưa thực sự được chú trọng đầu tư và phát triển tại các công ty logistics.

Tin mới cập nhật
Các tin khác