Tự phát trồng dong riềng, nông dân điêu đứng
Dân tộc thiểu số & Miền núi 08/12/2017 06:12 Theo dõi Congthuong.vn trên
Thu hoạch dong riềng ở xã Phúc Ninh |
Năm ngoái, giá dong riềng nguyên liệu lên đến 2.000 đồng/kg nên nhiều gia đình đã đầu tư trồng dong riềng trở lại. Tuy nhiên, hiện nay, mới vào đầu vụ thương lái chỉ trả có 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, vụ này, mưa nhiều chỉ tốt cây, củ không nhiều, với giá như hiện nay trừ tiền giống, chăm sóc, phân bón, thu hoạch dong riềng không còn lãi. Giá dong riềng nguyên liệu giảm kéo theo giá tinh bột dong cũng giảm. Hiện tại, giá tinh bột dong chỉ từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thực tế cho thấy, năm ngoái, giá dong riềng nguyên liệu, tinh bột tăng cao nên bà con đua nhau trồng dong riềng trở lại. Theo thống kê sơ bộ, diện tích dong riềng tại tỉnh Tuyên Quang tăng đột biến, đạt mức trên 1.000 héc-ta, trong đó nhiều nhất là huyện Yên Sơn với trên 800 héc-ta, sản lượng ước đạt khoảng trên 56.000 tấn, tập trung tại các xã: Phúc Ninh, Xuân Vân, Lực Hành...
Diện tích, sản lượng tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ nhỏ hẹp đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa. Đặc biệt, tinh bột dong riềng chỉ có thể làm miến, chứ không làm bánh kẹo như tinh bột sắn. Ngoài ra, sản xuất dong riềng không gắn liền với công nghiệp chế biến. Hiện tại ở Yên Sơn chỉ có Hợp tác xã sản xuất miến dong Hợp Thành (xã Lực Hành) là chế biến thành phẩm từ dong riềng, còn lại hầu hết là các cơ sở chế biến thô bán cho thương lái. Công suất chế biến của hợp tác xã chỉ đạt 80 đến 90 tấn/ngày. Quy mô sản xuất nhỏ nên hợp tác xã chỉ đủ sức thu mua hết diện tích đã ký hợp đồng liên kết sản xuất với các tổ hợp tác và một số hộ dân.
Đây chính là hệ lụy của tình trạng tự phát mở rộng diện tích trồng trọt bỏ qua những khuyến cáo của địa phương. Bản thân người dân cũng biết, hiện đầu ra của sản phẩm chưa ổn định nhưng vẫn cố mở rộng diện tích trồng do giá dong riềng tăng cao.