Tự hào là “con nhà nông”

Bản in
Tự hào là “con nhà nông”

63 nông dân, đại diện cho 63 tỉnh thành cả nước vừa được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”, mỗi người là một hoàn cảnh, một câu chuyện vượt khó, vươn đến thành công.  

  Những nông dân xuất sắc được tôn vinh trong Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2016

Những bông hoa đẹp

Bà Mai Thị Nhung ở huyện Xuân Trường, Nam Định quản lý mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp với hơn 200 lao động thường xuyên, gồm xưởng cơ khí, chuyên sản xuất máy cưa, bào, đục, máy chế biến gỗ... đã dành được tín nhiệm của người tiêu dùng tại địa phương và trên cả nước.

Từ năm 2014, bà tích tụ được gần 43ha đất nông nghiệp để lập trang trại. Bà đầu tư hơn 10 tỷ đồng vào làm hệ thống kênh, mương, đường giao thông, nhà điều hành sản xuất, đào 3 ao thả cá, nuôi 1.000 con vịt đẻ, 1.200 con vịt trời… Trên bờ ao bà trồng cây ăn trái và cây dược liệu, sắp tới sẽ chuyển đổi cơ bản đất lúa sang trồng rau sạch công nghệ cao, cung cấp rau an toàn cho thị trường… Thật khâm phục khi người phụ nữ này chỉ có 1 tay. Cả tay trái của bà đã bị máy xát gạo cắt cụt cách đây 30 năm, lúc bà mới tròn 18 tuổi.

Còn ông Phù Văn Khên ở Phú Quốc, Kiên Giang dù đã bước sang tuổi 73 nhưng vẫn quản lý 7 tàu lớn chuyên đánh bắt hải sản xa bờ, trên bờ ông có trang trại với nhiều ao thả cá, nuôi hàng trăm heo rừng, 18 con hươu, trồng 500 gốc sao, 2.000 gốc chay… với tổng số gần trăm lao động được ông trả lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vũ Huy Quang ở Yên Bái, chủ doanh nghiệp chuyên nuôi thỏ theo dự án hợp tác Việt Nhật. Doanh thu của ông lên đến vài tỷ đồng/năm. Số tiền đó không lớn, nhưng cái lớn nhất là ông đã góp phần giúp cho hàng trăm hộ gia đình, nhất là bà con dân tộc ở biên giới phía Bắc có thu nhập ổn định, thoát nghèo, nhiều hộ khá giả từ nuôi thỏ.

Bên cạnh đó, ông Đặng Quang Hữu ở Đakrông, Quảng Trị, quản lý 14ha đất trồng sắn, ngô, lạc, lợi nhuận gần 2 tỷ đồng/năm. Năm 2015 ông dành ra 1,5 tỷ đồng cho 600 hộ bà con nghèo tại địa phương vay làm vốn trồng rừng mà không tính lãi...

Làm giàu không dễ

Được bắt tay Chủ tịch nước, nâng chiếc bằng chứng nhận Nông dân Việt Nam xuất sắc trên tay, ai mà không thật sung sướng, tự hào nhưng sâu thẳm trong họ là những ưu tư, trăn trở.

Để có gần 43ha đất nông nghiệp, bà Nhung ở Nam Định phải ký hợp đồng với 1.700 hộ gia đình. Ông Động ở Bình Thuận có trên 200ha đất trồng mía nhưng chỗ rộng liền nhất chỉ 20ha, còn lại là những mảnh 5, 2, 1ha...

Ông Trịnh Duy Tân ở Kim Sơn, Ninh Bình nuôi 200 lợn nái, 1.000 lợn thịt, xuất bán 2.400 con lợn giống/năm, nói: “Chăn nuôi bây giờ như đánh bạc, năm ăn năm thua. Bệnh dịch nhiều loại mới xuất hiện, không đáng ngại, lo nhất là đầu ra. Công tác quản lý nhà nước chưa giúp được gì nhiều cho người chăn nuôi có được thị trường tiêu thụ ổn định”.

Ông Phạm Đình Chiểu ở Vũ Thư, Thái Bình có 75 lồng bè nuôi cá, chỉ 1 đêm cơn bão số 1 (tháng 7/2016) tràn vào cuốn phăng đi hết, thiệt hại gần 25 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Hát ở Tứ Kỳ, Hải Dương chế tạo ra máy đặt hạt có năng suất gieo hạt gấp 24 người lao động. Giá thành sản xuất máy đang khá cao, đến 27 triệu đồng/cái. Nếu có người đầu tư sản xuất hàng loạt, giá máy sẽ giảm. Sẽ có nhiều nông dân sở hữu được máy, nhưng ngặt nỗi ông không có bản quyền sáng chế. Ông làm đơn xin cấp bản quyền đã 2 năm nay, chưa được…

Các ông Thạch Chane trồng 12ha lúa ở Trà Cú, Trà Vinh; Phan Văn Chung trồng 14ha cam sành ở Trà Ôn, Vĩnh Long… đều có chung một tâm tư là làm sao để sản phẩm có đầu ra ổn định, để không còn phải chặt - trồng, được mùa mất giá. Nhiều nông dân đã nỗ lực "tự bơi" nhưng biển thì lớn mà sức người có hạn, họ đang cần lắm sự tiếp sức bằng cơ chế, chính sách, bằng sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, ví như chính sách về tích tụ đất đai, KH-CN, mở ra thị trường…

Là đơn vị đề xuất ý tưởng và đồng hành cùng chương trình trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” 4 năm nay, ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc - Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, những năm gần đây người nông dân nước ta vẫn luôn phát triển, với sự năng động, sáng tạo, tìm tòi để sản xuất có hiệu quả. Chúng tôi tin rằng tương lai sẽ có ngày càng nhiều thêm những nông dân sản xuất giỏi, có ý thúc đóng góp cao cho sự phát triển của đất nước. Và công ty Bình Điền sẽ tiếp tục đồng hành, góp phần tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc trong những năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Vinh danh 63 nông dân xuất sắc năm 2016

Tin mới cập nhật
Các tin khác