Bộ Công Thương:

Triển khai nhiệm vụ phòng chống bão lụt 2013

10/05/2013 14:34:27

Sáng nay (10/5), Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai nhiệm vụ phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2013. Thứ trưởng Lê Dương Quang, Trưởng Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn, đã chủ trì Hội nghị…

CôngThương - Năm 2012, mặc dù thiên tai xảy ra tại hầu khắp các tỉnh trong cả nước đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản (toàn quốc thiệt hại khoảng 16.000 tỷ đồng), trong đó ngành Công Thương không có thiệt hại về người; về tại sản tổng giá trị thiệt hại gần 500 tỷ đồng, chủ yếu trong ngành điện thiệt hại do cơ bão số 8 gây ra.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc ngành Công Thương

Đánh giá công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012 có thể nhận thấy rõ những nét nổi bật từ sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo Bộ nên công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai, lũ bão và tìm kiếm cứu nạn đã đạt được những kết quả nhất định. Các đơn vị trong ngành Công Thương đã có kế hoạch, xây dựng tốt phương án đối phó với lũ bão. Các Sở Công Thương đã tổ chức tốt việc huy động và cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt với những vùng bị bão lụt chia cắt, bình ổn giá cả. Điện lực các tỉnh nhanh chóng khắc phục hậu quả cho sản xuất và sinh hoạt. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ thủy điện. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cung ứng đủ nguồn hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu về xăng dầu cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh… Vì vậy ngành Công Thương đã hạn chế được những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Để triển khai nhiệm vụ phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2013 hiệu quả, ngày 20/3/2013, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký các quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ huy, Văn phòng thường trực Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương. Tiếp theo đó là các quyết định về việc ban hành quy chế làm việc của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

Sau khi tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012 cần làm rõ nguyên nhân những mặt còn tồn tại, yếu kém để có biện pháp khắc phục, trên cơ sở đó rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2013 sát thực tế, hiệu quả, đặc biệt với các vùng trọng điểm, xung yếu. Công tác chuẩn bị phòng chống phải thực hiện tốt các nhiệm vụ như tuyên truyền, diễn tập phương án; củng cố và tăng cường năng lực thông tin, chỉ đạo, duy trì trực ban; thực hiện nghiệm túc chế độ trực ban 24/24 giờ; chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, vật tư;  kiểm tra cụ thể công tác “4 tại chỗ” nhất là khu vực thường xuyên bị thiên tai…

Đại diện Tập đoàn Điện lực thông tin vầ công tác phòng chống bão lũ

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo và phân công nhiệm vụ với những nội dung cụ thể đối với các đơn vị trong ngành. Với các Sở Công Thương phải xây dựng phương án, kế hoạch dự trữ hàng hóa; xác định vùng, khu vực trọng điểm, xung yếu dễ bị chia cắt khi có thiên tai để có phương án cung ứng tốt các mặt hàng cần thiết… theo phương châm “4  tại chỗ”. Tăng cường quản lý với các công rình, hồ đập thủy điện trên địa bàn.

Đại diện Cục Quản lý thị trường để xuất phương án kiểm tra thị trường vùng bão lũ

Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị thành viên xây dựng phương án, nguồn nhân lực, vật lực để ứng phó kịp thời với thiên tai, nhanh chóng cấp điện trở lại, đảm bảo an toàn và hỗ trợ các đơn vị theo lệnh điều động của cấp trên.

Các tập đoàn: Dầu khí, Công nghiệp Than– Khoáng sản, Hóa chất, Tổng công ty Thép rà soát, hoàn chỉnh phương án, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố rò rỉ hóa chất, cấp cứu mỏ, sạt lở bãi thải, sơ tán người khi có thiên tai, bão lũ.. Đầu tư các trang thiết bị chuyên dụng, đồng bộ cho lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách để nâng cao hiệu quả công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chỉ đạo kiểm tra các đơn vị thành viên thực hiện kế hoạch dự trữ và sẵn sàng cung cấp xăng dầu cho các vùng bị thiên tai, bão lũ, ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi và không có điện, bảo đảm an toàn.

Trao Bằng khen công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn 2012 cho các đơn vị, cá nhân ngành Công Thương

Hội nghị cũng đã công bố quyết định và tặng Bằng khen năm 2012 của Bộ trưởng– Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; Quyết định tặng Bằng khen ăm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các đơn vị, các nhân thuộc ngành Công Thương có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012.

Quang Dương


PHẢN HỒI