Để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm, ngày 25/11/2010, tiếp nhận sự chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh triển khai mô hình bán hàng bình ổn giá tại các cửa hàng, điểm bán, siêu thị, phát triển mạng lưới bán lẻ để kịp thời đưa hàng hóa đến người tiêu dùng. Theo đó, từ nay đến hết tháng 1/2011, cần phát triển thêm 100 điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn, hàng hóa bán tại các điểm này phải đảm bảo rẻ hơn 10% so với thị trường.
Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp hiện đã chuẩn bị hàng tết vượt số lượng đăng ký ban đầu. Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn đã chuẩn bị 2.250 tấn đường, vượt 1.250 tấn, 400 tấn dầu ăn, vượt 200 tấn; Công ty Ba Huân chuẩn bị 20 triệu quả trứng gia cầm, vượt 6,5 triệu quả trứng; Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ chuẩn bị 1.030 tấn thịt gia cầm, vượt gần gấp đôi; Công ty Vissan đã chuẩn bị 3.450 tấn thực phẩm chế biến và 2.460 tấn thịt heo, vượt xa số lượng đã đăng ký là 2.250 tấn thịt heo, 900 tấn thực phẩm chế biến.
Lượng gạo chuẩn bị tết được giao 4.500 tấn, hiện các doanh nghiệp đã chuẩn bị hơn 6.000 tấn. Mặt hàng đường chuẩn bị vượt mức được giao 11.050 tấn, dầu ăn 1.000 tấn, thịt gia súc 4.660 tấn, thực phẩm chế biến 4.155 tấn, thịt gia cầm giao 2.552 tấn. với số lượng hàng đã dự trữ này, hàng hóa bán theo giá bình ổn chiếm khoảng 30- 40% thị phần. Hàng hóa dự trữ cho mùa tết đã có dư, tuy nhiên nhiều người lo ngại giá thực phẩm vào giờ cao điểm sẽ bùng lên và khó kiểm soát. Để chuẩn bị cho một mùa mua sắm với hàng hóa tốt, giá phù hợp, các cơ quan chức năng tại TP.Hồ Chí Minh đang ráo riết thực hiện khâu kiểm tra về chất lượng hàng, niêm yếu giá bán, giá hàng hóa và xử lý vi phạm.
Thế Vĩnh