Mới đây, đã có đề xuất cho Công ty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn được hoạt động dây chuyền giết mổ thủ công, công suất 2.000 con lợn/ngày. Điều này khiến nhiều chủ lò mổ công nghiệp không đồng tình.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - Giám đốc Công ty An Hạ, chủ đầu tư lò mổ Xuyên Á - cho biết: Theo Quyết định số 2032 của UBND TP. Hồ Chí Minh, tất cả các cơ sở giết mổ thủ công chỉ được phép hoạt động tạm và đóng cửa theo lộ trình. Nếu chính quyền thành phố cho phép nhà máy thủ công hoạt động tạm mà không giải quyết cho Công ty An Hạ, chúng tôi sẽ xin dừng dự án đang xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh để đầu tư vào Long An.
Giám đốc Hợp tác xã Tân Hiệp Bạch Đăng Quang đề xuất, các cơ quan chức năng nên tập trung tháo gỡ thủ tục, khó khăn cho nhà máy giết mổ công nghiệp sớm hoạt động, thay vì cấp phép cho cơ sở giết mổ thủ công mới. Điều này vừa đi ngược quy hoạch hiện đại hóa bằng các nhà máy giết mổ hiện đại, vừa tạo ra sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư.
Trước những ý kiến trên, ông Võ Văn Hoan - người phát ngôn của UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Quan điểm của thành phố là chỉ phát triển các nhà máy giết mổ hiện đại, không chấp nhận cho lò mổ thủ công mới, dù là tạm thời hoạt động. Theo ông Hoan, thông tin Công ty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn mở lò mổ thủ công chỉ là đề nghị của DN và các ngành đang nghiên cứu, không phải là quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh.
Được biết, những năm gần đây, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đã mất rất nhiều công sức để đóng cửa các lò mổ gia súc thủ công, kêu gọi DN đầu tư xây dựng lò mổ công nghiệp hiện đại.
Theo quy hoạch, đến hết năm 2017, TP. Hồ Chí Minh có 6 nhà máy giết mổ công nghiệp để thay thế hoạt động giết mổ thủ công hiện hữu.