TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho ngành chế biến thực phẩm

Bản in
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho ngành chế biến thực phẩm

Chiều 21/4, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm triển khai, tổ chức những chương trình hoạt động mang đến giá trị lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp (DN) chế biến thực phẩm. 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác

Thông tin về tầm quan trọng của ngành chế biến thực phẩm, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và cũng là 1 trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố cần được chú trọng đầu tư phát triển. Trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế sâu rộng như hiện nay bên cạnh những thuận lợi, các DN trong ngành cũng đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động của mình.

Bà Lý Kim Chi cho hay, với nhiệm vụ hỗ trợ DN ngành phát triển, Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố đã và đang triển khai các chương trình hoạt động hỗ trợ cho DN. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình Hội cũng gặp không ít khó khăn do nguồn lực của Hội còn hạn chế. Do đó Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố cùng các DN rất cần có sự hỗ trợ và quan tâm hơn nữa của chính quyền Thành phố trong việc tổ chức các chương trình hoạt động hướng đến mục tiêu hỗ trợ hội viên, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường…

TP. Hồ Chí Minh hiện có 1.723 DN sản xuất, chế biến và làm dịch vụ trong lĩnh vực lương thực thực phẩm với quy mô doanh số trên 100 ngàn tỷ đồng. Với thỏa thuận hợp tác này, chính quyền Thành phố kỳ vọng sẽ tạo thêm lực giúp các DN trong ngành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới.

Liên quan đến thỏa thuận ký kết, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thỏa thuận được kéo dài trong 2 năm, bắt đầu từ tháng 4/2017 với các nội dung chính là hỗ trợ Hội Lương thực Thực phẩm tổ chức đối thoại giữa DN với chính quyền, tổ chức các tọa đàm, hội thảo cung cấp thông tin thị trường, cập nhật chính sách... cho DN; thực hiện xúc tiến thương mại trong và ngoài nước cho DN; xây dựng kênh thông tin để tổng hợp các vướng mắc của DN trình lãnh đạo Thành phố.

Cụ thể, mỗi năm chính quyền Thành phố sẽ thực hiện 4 lần tiếp xúc với DN theo từng chuyên đề như vốn, đầu tư, xuất nhập khẩu, thuế… để tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong năm nay, chương trình tiếp xúc đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2017 với nội dung liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Lần thứ 2 dự kiến vào tháng 9/2017, liên quan đến tiếp cận nguồn vốn. Lần thứ 3 vào tháng 12/2017, liên quan đến chính sách thuế và lần thứ 4 vào tháng 3/2018 liên quan đến đất đai…

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các Sở, ban, ngành đã được phân công chủ trì những chương trình hợp tác với Hội Lương thực Thực phẩm khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai nhằm giúp DN phát triển.

“Chúng ta phải làm sao tạo cơ chế hỗ trợ cho DN trong ngành này để ít nhất DN phải thắng trên sân nhà, hòa trên sân khách thì mới có thể tiến tới thắng trên sân khách”, ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác