Tôn vinh hai nhà khoa học nghiên cứu cơ bản

Bản in
Tôn vinh hai nhà khoa học nghiên cứu cơ bản

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Đây là sự kiện lớn nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng ngày khoa học và công nghệ - 18/5.  

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Tham dự buổi lễ có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội và đại diện các bộ, ban, ngành…

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. Các lĩnh vực của giải thưởng bao gồm: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Khoa học sự sống – Y sinh Dược học, Khoa học sự sống – Sinh học Nông nghiệp, Cơ học.

Năm 2017, Ban Tổ chức giải thưởng đã tiếp nhận 30 hồ sơ đăng ký. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho hai nhà khoa học được Hội đồng giải thưởng đề xuất, bao gồm: PGS.TS Nguyễn Sum, Đại học Quy Nhơn, đạt giải thưởng với công trình trong lĩnh vực toán học: “Về bài toán hit của Peterson” (On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432–489); GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đạt giải thưởng với công trình trong lĩnh vực hóa học: “Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2(BDC)2(DABCO) làm xúc tác” (Propargylamine synthesis via sequential methylation and C-H functionalization of N-methylanilines and terminal alkynes under metal-organic-framework Cu2(BDC)2(DABCO) catalysis, Journal of Catalysis, Vol. 319, 258–264”).

GS.TS Đinh Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết, đây là lần đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho hai nhà khoa học ở các địa phương ngoài Hà Nội - trung tâm nghiên cứu khoa học của cả nước. Điều này cho thấy mọi nhà khoa học đều có cơ hội giành giải. Đặc biệt, các nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Sum và GS.TS Phan Thanh Sơn Nam được thực hiện hoàn toàn ở trong nước nhưng kết quả có tầm ảnh hưởng thế giới, được đăng tải nhiều trên các tạp chí uy tín. Điều đó cho thấy, con đường nghiên cứu ở nước ta đã tiệm cận với thế giới.

Tin mới cập nhật
Các tin khác