Tôn vinh các công trình sáng tạo tiêu biểu

Bản in
Tôn vinh các công trình sáng tạo tiêu biểu

Đã có 45 công trình sáng tạo tiêu biểu được trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016 vào ngày 16/5 tại Hà Nội.

Giải thưởng VIFOTEC nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà khoa học và công nghệ (KH&CN) có những công trình giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu.

Trong số 45 công trình sáng tạo tiêu biểu được trao giải thưởng năm nay có 4 công trình đoạt giải nhất, 9 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích. 4 công trình đoạt giải nhất bao gồm: Công trình “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự - Công ty Cổ phần công nghệ James Boat, Hà Nội; công trình “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của TS. Lê Văn Tri, Đặng Phương Dung, Nguyễn Thị Yến và các cộng sự - Công ty Cổ phần công nghệ sinh học, Hà Nội; công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp - Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199 và công trình “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SGP-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam, Trương Đình Dương và các cộng sự - Nhà máy Z125.

Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho 2 công trình xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống, là: Công trình “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” và “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất”.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội - đã biểu dương thành tích mà các nhà khoa học đã đạt giải, đồng thời nhấn mạnh: “Đây là những bông hoa đẹp trong vườn hoa sáng tạo KH&CN của đất nước. Các công trình đạt giải đã góp phần nâng cao năng suất chất lượng, thi đua, làm nên thành quả kỳ diệu trong quá trình đổi mới của dân tộc”.

Trải qua 23 năm, giải thưởng VIFOTEC đã có gần 2.400 công trình tham gia, 775 công trình đạt giải. Các công trình không chỉ được ứng dụng vào thực tiễn và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh, quốc phòng mà còn đưa KH&CN của Việt Nam gần hơn với thế giới. Điều đó cũng khẳng định tiềm năng sáng tạo của người Việt Nam, vai trò của KH&CN và trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ trong việc đưa ra giải pháp mới, thúc đẩy sản xuất và cải thiện cuộc sống của con người.

Nhân dịp lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã phát động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017. Ông hy vọng và tin tưởng, sang năm sẽ có nhiều những công trình xuất sắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, bảo vệ quốc gia, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác