Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn TKV chủ động ứng phó bão số 2

Bản in
Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn TKV chủ động ứng phó bão số 2

Thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương, đến chiều 16/7, 100% phương tiện tàu thuyền tàu thuyền đánh cá và tàu đưa đón khách du lịch trên Vịnh Hạ Long đã được kêu gọi về các nơi tránh trú  bão số 2. 

Từ 6 giờ sáng ngày 16/7, Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa địa phương đã ngừng cấp phép cho tàu đưa khách ra các tuyến đảo và tàu từ các tuyến đào về đất liền cũng ngừng hoạt động do vùng biển Cô Tô và Vân Đồn gió giật mạnh.

Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa thực hiện chỉ đạo của các cấp thẩm quyền cũng ngừng cấp phép đối với 481 tàu du lịch từ 13 giờ ngày 16/7 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Văn Điển kiểm tra phương án chống sạt lở tại quần thể dự án FLC Hạ Long

Để nắm bắt công tác triển khai ứng phó với bão số 2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Văn Diện - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT & TKCN) - đã kiểm tra công tác tổ chức thi công, biện pháp phòng chống bão tại một số dự án có nguy cơ sạt lở cao tại TP.Hạ Long, như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long; Dự án Khu biệt thự đồi thủy sản và việc tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại chung cư xuống cấp nguy hiểm (cấp D) tại một số điểm trên địa bàn TP.Cẩm Phả, TP.Hạ Long…

Ban chỉ đạo PCTT & TKCN tỉnh đã họp và ban hành Công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó với mưa lũ; tập trung triển khai ngay các giải pháp phòng, chống bão số 2, cũng như việc ngập lụt, sạt lở đất, nhất là tại các bãi thải mỏ, dự án đang thi công. Yêu cầu các địa phương nắm chắc số lượng khách du lịch mắc kẹt do bão tại các đảo và bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo cho khách.

Hiên trên các đảo tại địa bàn Quảng Ninh vẫn còn 5.126 khách du lịch chưa thể về được đất liền, do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Trong đó, riêng đảo Cô Tô có 3.500  khách du lịch, bao gồm 14 khách quốc tế; 3 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng thuộc huyện Vân Đồn còn 724 du khách.

Khách du lịch tại Cô Tô được bố trí tạm trú an toàn

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Công Thương vào sáng nay (17/7), Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô - Hoàng Bá Nam cho biết, huyện ủy, UBND huyện đã kêu gọi các đơn vị kinh doanh nhà nghỉ chia sẻ với khách, giảm giá dịch vụ bố trí cho khách nơi tạm trú tránh mưa bão an toàn. Đặc biệt, tất cả nhà hàng, khách sạn đều thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, tuyệt đối không chặt chém khách trong các dịch vụ ăn uống đối với khách du lịch bị mắc kẹt lại trên đảo.

Ông Nam cũng trao đổi về phương án “giải cứu” số khách bị mắc kẹt do bão: “Ngay sau  khi có lệnh tàu hoạt động trở lại, huyện sẽ huy động 26 tàu cao tốc đưa toàn bộ du khách về đất liền”.

Ban Chỉ đạo PCTT & TKCN của Tập đoàn Than & Khoáng sản (TKV) cũng ban hành Công điện chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó với cơn bão số 2 ngay từ chiều 15/7. Theo đó, yêu cầu các đơn vị đã kiểm tra các bãi thải, rà soát hệ thống bơm thoát nước và hệ thống điện, chuẩn bị sẵn sàng di dân tại các vùng ngập lụt nguy hiểm, nhà tập thể cấp D.

Thường trực Ban Chỉ đạo PCTT & TKCN TKV cho biết, đến chiều tối ngày 16/7, các đơn vị thuộc TKV đã kiểm tra, rà soát tại các điểm trọng yếu. Trong đó, các công trình phòng chống mưa bão xung quanh các bãi thải: Chính Bắc – Núi Béo phía Tây (khu vực Giáp Khẩu thuộc Công ty than Hòn Gai) và phía Hà Tu; Nam Lộ Phong, Vũ Môn (Công ty CP Cao Sơn); Đông Cao Sơn (Công ty CP than Cọc Sáu).

Các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV đã rà soát an toàn khu vực khai thác 

Các đơn vị cũng đã nạo vét, khơi thông xong các tuyến mương, suối thoát nước trong và ngoài khai trường mỏ đảm bảo thoát nước tốt, gồm các suối: Lép Mỹ, Cầu 1 (Ngô Quyền), Cầu 2, Cầu 5, Khe Sim, đầu nguồn sông Mông Dương, Lộ Phong, mương Hà Khánh...

Được biết, hệ thống bơm thoát nước các mỏ hầm lò hoạt động tốt, hệ thống phát điện dự phòng khi mất điện lưới đã sẵn sàng hoạt động. Các thiết bị dưới moong khai thác lộ thiên cũng sẵn sàng di chuyển lên vị trí an toàn để tránh ngập lụt.  Nếu có mưa lớn, cần thiết có thể dừng sản xuất một số khu vực khai thác hầm lò có nguy cơ cao về an toàn như: khu vực Cẩm Thành – Công ty than Hạ Long...

Tin mới cập nhật
Các tin khác