Tiểu thương Chợ Đầm - Nha Trang tiếp tục đồng loạt bãi thị

Bản in
Tiểu thương Chợ Đầm - Nha Trang tiếp tục đồng loạt bãi thị

Sáng nay (20/04/2015), hàng ngàn tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đầm - Nha Trang lại bãi thị, phản đối việc phá bỏ chợ cũ, xây dựng chợ mới theo dự án mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà- Nha Trang ngày 28/8/2013. 

Các tiểu thương đề nghị giữ lại Chợ Đầm cũ

Từ ngày 30/01/2015 đến nay, tiểu thương Chợ Đầm đã liên tục bãi thị và gửi đơn lên các cấp chính quyền. Vì theo họ, dự án này gây tổn hại tài sản, kế mưu sinh của trên 1.300 hộ tiểu thương đã và đang kinh doanh trong chợ qua nhiều thế hệ. 

Chợ Đầm Nha Trang (người dân địa phương thường gọi là chợ Tròn)- một trong những tác phẩm của Khôi nguyên La Mã- Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã tồn tại trên 40 năm. Chợ không chỉ là một nhân chứng lịch sử, mà còn là niềm tự hào, là biểu tượng của người dân địa phương, là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách. Thế nhưng, hiện nay chợ đang nằm trong dự án mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà- Nha Trang.

Hầu hết, tiểu thương kinh doanh lâu năm trong Chợ Đầm đều khẳng định: Họ đã và đang kinh doanh trong môi trường ổn định và chợ không hề xuống cấp; Họ đã mua đất mỗi lô hàng với giá rất cao từ 3-4 cây vàng thời ấy. Nhiều tiểu thương cho rằng: Việc di dời tiểu thương sang chợ mới nếu không tính toán kỹ có thể lâm vào tình cảnh ế ẩm như các trung tâm thương mại ở Hà Nội, TP HCM…

Theo bà Ngô Thị Bình- một tiểu thương trên 30 năm, từ kinh doanh hàng khô đến hàng mỹ phẩm- thành viên của một gia đình cách mạng truyền thống và nguyên là cán bộ quân quản của phường Vạn Thắng, TP.Nha Trang những ngày mới giải phóng: Việc phá Chợ Đầm tròn có biểu tượng hình hoa sen nở để xây đài phun nước là một sự lãng phí. Chúng tôi đã mua lô bán hàng với giá rất cao, từ những người chủ sở hữu qua thực tế 20-30 năm, chấp hành tốt các nghĩa vụ thuế với Nhà nước, nay phải ra khỏi chợ, không bồi thường, vào chợ mới phải mua lại hoặc thuê lại mặt bằng với giá cao và nhận sự ban ơn của chủ đầu tư- hỗ trợ 1 triệu đồng, miễn phí 1 năm,… Chúng tôi thấy mình đang bị chủ đầu tư bắt chẹt…

Chị Trần Thị Ngọc Anh- kinh doanh trong chợ trên 20 năm bức xúc: “Mãi đến ngày 30/12/2014 chúng tôi mới được chủ đầu tư thông báo, đặt vấn đề góp vốn, phỉnh lừa chúng tôi bằng nhiều cách. Khi chúng tôi đồng loạt bãi thị, gửi đơn đến chính quyền các cấp thì lãnh đạo chủ đầu tư lại xin lỗi, bảo đã lỡ góp vốn,… phát biểu "tiền hậu bất nhất" của lãnh đạo Ban quản lý chợ, lãnh đạo chủ đầu tư đã gây cho chúng tôi sự hoang mang trong giao dịch phân lô và chất lượng công trình. Nếu tỉnh đã quyết phá bỏ, thì xin cho 5 năm để chúng tôi thu vén nợ nần và có lẽ chúng tôi không đủ khả năng tiếp tục kinh doanh nữa”.

Tại cuộc làm việc sáng nay (20/04/2015) do UBND TP.Nha Trang tổ chức, đồng loạt tiểu thương Chợ Đầm một lần nữa phản đối việc đập bỏ chợ cũ, xây dựng chợ mới. Tuy nhiên, các tiểu thương đều khẳng định: Chúng tôi không chống đối đường lối chính sách chủ trương của Đảng, Nhà nước, nếu tỉnh cứ quyết định đập bỏ, xin cho chúng tôi 5 năm,… Đồng thời, họ cũng yêu cầu chính quyền kiểm tra xem xét kỹ chất lượng công trình vì đại diện lãnh đạo chủ đầu tư Công ty Sông Đà- Nha Trang đã phát biểu "tiền hậu bất nhất", lời nói và việc làm không đi đôi. 

Được biết, ngày 26/02/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 94 thông báo, kết luận: Sự cần thiết triển khai dự án Chợ Đầm Nha Trang theo 2 giai đoạn; giải quyết các kiến nghị của các hộ kinh doanh,.. vì chợ từng hỏa hoạn dẫn đến độ an toàn của chợ thấp, thiếu đường cho xe cứu hỏa vào chợ để chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra,… Đồng thời yêu cầu UBND TP. Nha Trang, chủ đầu tư Sông Đà- Nha Trang, BQL Chợ Đầm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc công khai, minh bạch những nội dung liên quan đến quá trình triển khai dự án, phương án sắp xếp, bố trí quầy, sạp, giá cả kinh doanh mới...

Khu nhà chợ Đầm mới có quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000m², bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống 1 tầng rộng hơn 1.400m². Khu chợ mới được xây dựng thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tiến hành từ tháng 1/2014 đến hết tháng 12/2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020. Khi đi vào hoạt động, toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh ở chợ cũ sẽ được bố trí sang khu vực chợ mới. Đối với khu nhà chợ tròn trung tâm, sau khi các tiểu thương di dời sẽ phá bỏ để xây dựng đài phun nước và cây xanh tạo cảnh quan.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác