Tiếp tục lấy ý kiến cho dự thảo Luật Cạnh tranh tại TP. Hồ Chí Minh

Bản in
Tiếp tục lấy ý kiến cho dự thảo Luật Cạnh tranh tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng nay (12/5), tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) từ các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp (DN) phía Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia và DN đều thống nhất cho rằng, cần sớm hoàn thiện sửa đổi Luật Cạnh tranh để xử lý nhiều vụ việc, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng với nhiều hình thức mới và mức độ tinh vi, phức tạp ngày càng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực dịch vụ và môi trường công nghệ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Luật Cạnh tranh vẫn còn nhiều bất cập, cần sớm sửa đổi cho phù hợp với phát triển của nền kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù trên thị trường đã xuất hiện nhiều vụ việc tranh chấp đối với thị trường kinh tế cho thấy cần có sự can thiệp và điều chỉnh của cơ quan quản lý cạnh tranh. Tuy nhiên, pháp luật cạnh tranh Việt Nam hiện hành chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý điều chỉnh các loại hành vi tranh chấp giữa các DN ngành hàng với nhau trong và ngoài lãnh thổ. Vì vậy, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với những hành vi cạnh tranh diễn ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là cần thiết, nhưng có tác động hạn chế cạnh tranh tới môi trường kinh doanh của Việt Nam qua đó nhằm bảo vệ cạnh tranh trên thị trường Việt Nam. Phạm vi điều chỉnh mở rộng cũng phù hợp với xu hướng pháp luật cạnh tranh của nhiều quốc gia trên thế giới trong thời kỳ hội nhập.

Góp ý cho dự thảo, luật sư Trần Chi Anh - Công ty Luật Baker MC KenZie cho rằng, Luật Cạnh tranh dù đã thực thi được 12 năm nhưng vẫn khó đi vào cuộc sống do chưa cụ thể, khó hiểu. Cơ quan soạn thảo cần sửa đổi theo hướng dễ đọc, dễ hiểu, dễ thực thi và phải tăng cường tuyên truyền để DN, người dân cùng hiểu và thực hiện.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng - Giám đốc R&D Viện Kinh tế và quản lý TP. Hồ Chí Minh góp ý, cần nêu cụ thể các chương trong Luật Cạnh tranh, điển hình ở chương IV nên cụ thể nội dung các quy định về DN, nhóm DN có vị trí thống lĩnh thị trường, DN có vị trí độc quyền, các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền bị cấm và kiểm soát DN hoạt động trong lĩnh vực độc quyền nhà nước, DN sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Tiếp tục bổ sung sửa đổi tại các Điều 66, 67, 68 theo đó cần thêm trách nhiệm đối với các cơ quan thực thi vì trong các điều vừa nêu chỉ có nhiệm vụ, quyền hạn mà không có trách nhiệm….

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế VCCI, thực tế cạnh tranh hiện nay rất phức tạp nhưng luật lại chưa sát thực tế. Đơn cử như các hãng taxi truyền thống đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt của Uber và Grab: “Họ thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại giảm giá khiến các hãng taxi dù đã đổi mới công nghệ, giảm giá cước nhưng vẫn không thể cạnh tranh. Tôi cho rằng đang có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa Grab, Uber và taxi truyền thống, nhưng đến nay họ vẫn được hoạt động bình thường. Luật Cạnh tranh cần sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế hơn từ đó mới làm rõ các vụ việc như Grab và Uber vi phạm luật cạnh tranh hay không".

Ông Châu Quang Huy - Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, trong quá trình thực thi một số quy định của Luật Cạnh tranh đã phát sinh những vướng mắc, bất cập. Cụ thể, có nhiều vấn đề liên quan đến tính thống nhất của pháp luật và cơ chế thực thi như tình trạng một hành vi được quy định trong nhiều văn bản pháp luật, được ban hành ở nhiều thời điểm khác nhau, thực thi bởi các cơ quan quản lý khác nhau đã gây nên nhiều bất cập trong khâu xử lý. Đối người dân, DN và các cơ quan liên quan vẫn còn tâm lý ngại khiếu nại va chạm, thiếu tinh thần hợp tác, cung cấp thông tin, chứng cứ.

"Cần phải xác định đối tượng điều chỉnh chỉnh của Luật Cạnh tranh là DN. Luật Cạnh tranh phải mở rộng quyền các DN nhưng phải rạch ròi, rõ ràng tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Một hệ thống luật pháp cạnh tranh đúng đắn phải phát huy được tính sáng tạo của doanh nhân, tạo điều kiện thích hợp để doanh nhân tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh của họ trên thương trường, nhạy bén nắm bắt được cơ hội kinh doanh", ông Trần Việt Dũng - giảng viên Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh góp ý.

Tiếp thu các ý kiến, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh Tranh hoan nghênh tinh thần tích cực từ phía các doanh nghiệp, tổ chức. "Chúng tôi mong muốn được lắng nghe ý kiến góp ý, kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức. Dự luật đang được định hướng sửa đổi để gần gũi với thực tiễn, tuy nhiên vì đây là một luật khó và có nhiều vấn đề mới nên cơ quan soạn thảo sẽ còn cần thêm nhiều ý kiến đóng góp từ cộng đồng DN, người dân và các chuyên gia để hoàn thiện kịp thời trong tình hình thực tế cho sự phát triển kinh tế hiện đại trước khi trình Quốc hội xem xét", ông Trịnh Anh Tuấn cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp miền Trung sôi nổi góp ý cho Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi
Sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Cạnh tranh

Tin mới cập nhật
Các tin khác