Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Vương quốc Campuchia và CHDCND Lào:

Tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị

Bản in
Tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 24-27/4.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chính thức sang thăm Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia

Là hai nước láng giềng, có chung hơn 1.000km đường biên giới, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen sẽ tham dự Lễ khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom nối liền tỉnh An Giang và Campuchia vào sáng ngày 24/4.

Tại Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen nhằm trao đổi các biện pháp lớn tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chào Quốc vương Norodom Sihamoni, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Dự kiến qua cuộc tọa đàm giữa hai Thủ tướng, sẽ có một số văn kiện hợp tác được ký kết về lĩnh vực giao thông và thủy sản.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Tính đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong linh vực nông lâm nghiệp. Đầu tư của Campuchia vào ta cũng tăng lên, đến nay có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai chiều Quý I/2017 ước đạt 936 triệu USD (tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2016).

Về du lịch, du khách Việt Nam vẫn luôn đạt số lượt người cao nhất sang Campuchia hằng năm. Năm 2016 có khoảng 960.000 lượt khách Việt Nam sang thăm Campuchia, khách Campuchia sang Việt Nam đạt khoảng 212.000 lượt khách.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước tiếp tục được quan tâm thúc đẩy thông qua trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau về phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác y tế và giao lưu nhân dân, góp phần duy trì và bảo vệ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác.

Tăng cường hợp tác song phương Việt Nam - Lào 

Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hai bên duy trì tốt các cơ chế hợp tác song phương như cơ chế họp thường niên của Ủy ban liên Chỉnh phủ về hợp tác song phương (ngày 8/2/2017 đã họp Kỳ thứ 39 tại Hà Nội).

Trong chuyến thăm chính thức Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith sẽ trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa hai nước như kinh tế , thương mại - đầu tư , năng lượng, viễn thông, giao thông - vận tải.. cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Dự kiến, sẽ có văn kiện được ký kết giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, mua bán điện, giao thông vận tải,…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Thường trực Ban bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh.

Hai nước tăng cường hợp tác về đối ngoại, tiếp xúc thường xuyên, dưới nhiều hình thức giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào trong những năm gần đây ngày càng khởi sắc. Tính đến tháng 2/2017, Việt Nam đầu tư sang nước bạn 408 dự án được cấp phép đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 tỷ USD. Nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi tạo công ăn việc làm, phúc lợi xã hội, giúp Lào thực hiện tốt chính sách xóa nghèo.

Để thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước, Bộ Công Thương hai nước đã phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến Hiệp định Thương mại và Hiệp định Thương mại biến giới Việt Nam – Lào tại tỉnh Savannakhet và thủ đô Viêng Chăn (5-6/7/2016).

Không chỉ giới hạn trong hợp tác kinh tế, hợp tác trên các lĩnh khác cũng được quan tâm thúc đẩy. Hợp tác giao thông, vận tải đã và đang là lĩnh vực được hai bên ưu tiên và đặc biệt đẩy mạnh triển khai các dự án kết nối về giao thông vận tải trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng như tiểu vùng, tiếp tục nhân rộng mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” sang các cặp cửa khẩu quốc tế giữa hai nước.

Hợp tác giáo dục được chú trọng thúc đẩy, lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức “Triển lãm giáo dục đại học tại Việt Nam” tại thủ đô Viêng Chăn để thu hút lưu học sinh Lào sang học tại các trường đại học của Việt Nam theo diện tự túc.

Hợp tác y tế tiếp tục phát triển, nhất là giữa các tỉnh giáp biên. Việt Nam vừa động thổ xây dựng 2 bệnh viện hữu nghị mới tại tỉnh Huaphanh trị giá khoảng 20 triệu USD và tại tỉnh Xiengkhuang trị giá 17,6 triệu USD.

Chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm thể hiện sự coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới.

Tin mới cập nhật
Các tin khác