Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2017:

Tiềm năng khởi sắc nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro

Bản in
Tiềm năng khởi sắc nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro

Năm 2016 lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh thuận lợi cho các dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng hoạt động. Dự kiến năm 2017, lượng du khách sẽ tiếp tục tăng, nhưng thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Đà Nẵng - một diểm du lịch hấp dẫn. Ảnh minh họa

Sau giai đoạn tăng trưởng chậm (2014 -2015), thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng năm 2016 đã khởi sắc trở lại với sự gia tăng mạnh mẽ lượt du khách quốc tế đến Việt Nam. Trong 2016, lượt khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 26% so với năm 2015, trong đó du khách Trung Quốc tăng 51%, Hàn Quốc tăng 39%, Nga tăng 28%, Thái Lan tăng 26%; du khách Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan và Malaysia đến Việt Nam cũng tăng hơn 10%.

Theo đánh giá của Alternaty - một công ty tư vấn bất động sản chuyên về khách sạn và resort tại TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh của các khách sạn và resort trong năm 2016 đã được cải thiện, nhưng chưa theo kịp đà tăng trưởng của lượng du khách. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây cũng đã bắt đầu cho thấy gia tăng trong cạnh tranh. Điều này mang lại cơ hội cho du khách trong và ngoài nước có nhiều sự lựa chọn lưu trú với các mức giá phong phú hơn.

Alternaty dự báo, trong vài năm tới, sẽ có thêm nhiều thương hiệu, nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng mới gia nhập thị trường, giá phòng sẽ hấp dẫn. Trong đó, Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc sẽ có một làn sóng nguồn cung lớn BĐS nghỉ dưỡng trong vòng 2-3 năm tới. Với tốc độ tăng trưởng khách du lịch đáng kể duy trì như vừa qua, Nha Trang, Cam Ranh, Phú Quốc dù tăng nguồn cung BĐS nhưng vẫn có khả năng thoát khỏi tình trạng cung vượt cầu giống như Đà Nẵng trước đây.

Hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn rất hạn chế, chỉ có một vài giao dịch đáng chú ý gần đây có thể kể đến do InterContinental Asiana Saigon, Duxton TP.HCM... thực hiện. Nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các dự án khách sạn và resort để đầu tư, nhưng số lượng dự án có chất lượng, thích hợp để họ đầu tư lại không đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, dự kiến vẫn có thể có nhiều hoạt động M&A trong vài năm tới khi nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng mới gia nhập thị trường, trong đó một số chủ đầu tư có thể phải thoái vốn nếu kết quả hoạt động kinh doanh ban đầu không đáp ứng được như kỳ vọng.

Điểm nhấn trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án mô hình condotel (căn hộ khách sạn). Sự quan tâm quá mức của các chủ đầu tư với mô hình dự án condotel có thể sẽ dẫn tới cạnh tranh không chỉ về mặt quy mô mà còn về mức cam kết lợi nhuận. Nhiều chủ đầu tư đã cố gắng gắn cái tên “căn hộ khách sạn” cho dự án của họ, nhưng chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho khâu vận hành và quản lý căn hộ như một khách sạn. Đây là mối lo ngại vì để đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết, các dự án condotel cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng, trong khi các chủ đầu tư khi thực hiện dự án vẫn chưa cân nhắc kỹ về tính khả thi trên thực tế. 

Theo dự báo của Alternaty, thị trường khách sạn và resort trong năm 2017 vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan khi mức tăng trưởng du khách sẽ tiếp tục duy trì, thậm chí có thể tăng tốc. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần phải cẩn trọng không nên quá chạy theo xu hướng thị trường, xu hướng thị trường chỉ có thể thành công trong một số trường hợp tại một số thời điểm nhất định, nếu không nhìn nhận đúng thực tế, từng yếu tố cơ bản của thị trường thì rủi ro cho các nhà đầu tư vẫn tiềm tàng, khó có thể khai thác để phát triển hiệu quả./.

Tin mới cập nhật
Các tin khác