Cải cách hành chính ngành Công Thương

Thước đo không chỉ nhằm vào thứ hạng…

Bản in
Thước đo không chỉ nhằm vào thứ hạng…

Sau hơn 8 tháng đảm nhiệm vị trí tư lệnh ngành Công Thương, với cách lập ngôn dứt khoát, những hành động cụ thể, từ kiện toàn bộ máy nhân sự đến bãi bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, người dân, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng như các đơn vị thuộc Bộ đã và đang nỗ lực hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng: Xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Dù mới khởi động, nhưng những cải cách của Bộ Công Thương nhận được đồng thuận từ dư luận.

Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị lấy ý kiến về công tác CCHC

Từ quan tâm chất lượng cán bộ...

Sau khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Công Thương, nói về công tác cán bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, là một Bộ kinh tế đa ngành, quản lý nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đất nước, vì vậy, Bộ Công Thương rất cần những người đứng đầu thực sự có năng lực, tâm huyết.

Quan điểm này đã nhận được sự đồng thuận rất cao trong Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và được hiện thực hóa bước đầu qua việc luân chuyển, sắp xếp, bổ nhiệm vị trí đứng đầu các đơn vị quan trọng thuộc Bộ theo đúng tinh thần: Cải cách bộ máy hành chính được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định; với mục tiêu rất cụ thể: Đánh giá đúng trình độ, năng lực, khai thác tối đa tiềm năng của những cán bộ có phẩm chất và năng lực tốt; đồng thời, từng bước trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, chuẩn bị cho tương lai lâu dài.

Tiếp đó, khẳng định sẽ là một trong những cơ quan đi đầu trong tái cơ cấu bộ máy, đổi mới công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã tiến hành lấy ý kiến rộng rãi về kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, tránh cồng kềnh, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Theo đó, phương án xây dựng cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2020 giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28 đầu mối. Số đơn vị sau khi sắp xếp lại giảm 7 đơn vị so với hiện tại.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương (thay thế Nghị định số 95/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012). Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, Bộ sẽ thực hiện sắp xếp lại nhân sự theo tổ chức bộ máy mới. Dự kiến nhiệm vụ này sẽ hoàn thành trong quý I/2017.

... Đến quyết liệt trong cải cách hành chính

Chiếm hơn 8% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (22/267); kiểm soát 447 thủ tục hành chính (TTHC), ngành Công Thương được coi là một lĩnh vực quan trọng đối với quản lý nhà nước về kinh tế. Do đó, các quy định và TTHC trong ngành Công Thương có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nói chung.

Vì vậy, việc tiến hành rà soát, lấy ý kiến các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người dân để kiến nghị Chính phủ bãi bỏ các quy định áp đặt thị trường; kiến nghị Chính phủ các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, loại bỏ các “nút thắt” thể chế, tạo “sân chơi” bình đẳng giữa các DN, bảo đảm sự cạnh tranh, quyền lợi tối cao cho người tiêu dùng… “chính là thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: DN là động lực của phát triển kinh tế” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kiên quyết: "Cần làm rõ những bất cập trong công tác tổ chức điều hành của Bộ Công Thương. Yêu cầu các đơn vị phân tích rõ vai trò, nhiệm vụ liên quan đến văn bản pháp quy, thể chế theo hướng minh bạch, đơn giản, công khai, nhằm loại bỏ những thủ tục không cần thiết, phù hợp để đáp ứng hiệu quả công việc cho người dân, DN". Đặc biệt, Bộ trưởng khẳng định, cải cách hành chính không chỉ nhằm vào thứ hạng của Bộ Công Thương mà phải đo bằng sự hài lòng của nhân dân, DN.

Kiên định quan điểm này, tại hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, TTHC ngành Công Thương” do Bộ Công Thương phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức cuối tháng 9/2016, Lãnh đạo Bộ thể hiện rõ quan điểm: Nghe DN “tố” để sẵn sàng thay đổi!

Thời gian qua, Bộ Công Thương là một trong những Bộ được đánh giá cao trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành và triển khai dịch vụ công trực tuyến nhằm phục vụ tốt hơn người dân, DN với số lượng xử lý trên môi trường mạng đạt hơn 700.000 hồ sơ/năm.

Kết quả cụ thể là Quyết định số 4846/QĐ-BCT ngày 9/12/2016 về việc phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực quản lý nhà nước năm 2017, Bộ Công Thương đã bãi bỏ 15 TTHC, đơn giản hóa 108 TTHC - những TTHC từng bị cho là gây khó khăn, phiền hà cho người dân và DN - trong tổng số 443 TTHC thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương (tương đương với đơn giản hóa 27,8% tổng số TTHC hiện có), nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, DN.

Động thái này của Bộ Công Thương được cộng đồng DN và dư luận đánh giá là cuộc cải cách “chưa từng có trong lịch sử” ngành Công Thương từ rất nhiều năm nay. Việc xóa bỏ và đơn giản hóa TTHC đã đóng góp quan trọng vào nỗ lực chung của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; gắn xây dựng thể chế với công tác xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật; bảo đảm các quy định, TTHC được thực thi thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cùng với đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ban hành Kế hoạch hành động của ngành Công Thương triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2016/QH14 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Ngoài những nhiệm vụ giao cụ thể cho từng đơn vị trong Bộ, Bộ trưởng đã trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo của Bộ Công Thương, tập trung triển khai xử lý khẩn trương, dứt điểm các vấn đề tồn tại ở các dự án lớn, chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành và giao cho các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan tham gia Ban Chỉ đạo, chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề ở các dự án thuộc lĩnh vực được giao.

Trước đó, trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất-kinh doanh, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các DN, Bộ Công Thương đã rà soát, sửa đổi, bãi bỏ hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp. Điển hình như: Ban hành Thông tư 23/2016/TT-BCT bãi bỏ 37/2015/TT-BCT về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may; sửa đổi Danh mục sản phẩm, hàng hóa có nguy cơ gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; sửa đổi quy định về dán nhãn năng lượng; sửa đổi theo hướng đơn giản hóa thủ tục khai báo hóa chất...

Mới đây nhất, ngày 23/12/2016, Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương và Dịch vụ công mức độ 4 Dán nhãn năng lượng đã chính thức khai trương tại địa chỉ: online.moit.gov.vn - tạo điều kiện tốt hơn cho DN thực hiện khai báo hồ sơ trực tuyến. Đây được coi là bước cải cách lớn, giúp DN giảm thiểu được thời gian làm thủ tục, xin hồ sơ, tiết kiệm chi phí. Việc điện tử hóa quy trình cấp phép cũng giúp đơn vị xử lý rút ngắn thời gian kiểm tra hồ sơ, từ đó có thể trả kết quả cho DN trong thời gian ngắn nhất.

Với những nỗ lực được ghi nhận, mục tiêu hướng tới “Top 10 bộ, ngành dẫn đầu về công tác cải cách hành chính năm 2016" - như kỳ vọng của ông Trần Hữu Linh - Chánh văn phòng Bộ Công Thương - đang dần thành hiện thực…

TIN LIÊN QUAN
Công Thương địa phương: Nói và làm

Tin mới cập nhật
Các tin khác