Thực phẩm an toàn quyết giành lại niềm tin!

Bản in
Thực phẩm an toàn quyết giành lại niềm tin!

Có thể nói, thời gian gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang “nóng” trên mọi diễn đàn. Thực phẩm nào là an toàn? Mua thực phẩm an toàn ở đâu? Cách nào để phân biệt thực phẩm an toàn và không an toàn? luôn là câu hỏi được người tiêu dùng quan tâm. 

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hệ thống bán lẻ và siêu thị đang hoạt động tại thị trường Việt Nam đã có nhiều hoạt động quyết liệt nhằm đưa thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, một số vụ việc tuồn thực phẩm bẩn vào siêu thị thời gian qua đã khiến người tiêu dùng hoài nghi chính sự tin cậy của kênh phân phối này.

Bàn về vấn đề này, Báo Công Thương đã tổ chức Tọa đàm: “Vai trò của hệ thống bán lẻ và chuỗi siêu thị Việt với phân phối thực phẩm an toàn”. Khách mời của chương trình gồm có bà Lê Việt Nga – Phó Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas); Bà Nguyễn Khánh Loan – Giám đốc cung ứng chuỗi siêu thị VinMart thuộc Tập đoàn VinGroup; Bà Nguyễn Thị Thơm, Quản lý phòng Đảm bảo chất lượng - đại diện hệ thống phân phối MM Mega Market Việt Nam với tên thương hiệu được biết trước đây là Metro Cash&Carry Việt Nam.

Phần 1: “Bắt tay” đưa thực phẩm an toàn vào siêu thị

Trong phần 1 của tọa đàm, với chủ đề “Bắt tay” đưa thực phẩm an toàn vào siêu thị, các khách mời đã chia sẻ về những khung khổ pháp lý được xây dựng cho vấn đề an toàn thực phẩm; vai trò của siêu thị trong việc phân phối thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chia sẻ về mô hình cung ứng thực phẩm theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm đầu ra, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng là sản phẩm an toàn.

Phần 2: Đấu tranh với thực phẩm “bẩn”

Thời gian vừa qua, tại một số siêu thị đã có tình trạng một số ít DN lợi dụng sự tín nhiệm của người tiêu dùng để đưa thực phẩm bẩn vào siêu thị dưới mác thực phẩm an toàn. Điều này phần nào gây mất niềm tin của người tiêu dùng với kênh phân phối được đánh giá là khá uy tín này. Trong phần này, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước đã chia sẻ về những chế tài xử lý các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp cũng chia sẻ các giải pháp giúp kiểm soát đầu ra, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng là sản phẩm an toàn.

Phần 3: Tiếp tục tiếp sức cho thực phẩm an toàn?

Trong phần này, các doanh nghiệp đã giới thiệu các giải pháp để tiếp tục chủ động được nguồn cung thực phẩm an toàn, đảm bảo cung ứng thực phẩm an toàn đầy đủ, chất lượng đến với người tiêu dùng. Đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng cách nhận diện, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm được gắn mác an toàn tại siêu thị.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác