Thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Việt Nam tại Tây Australia

Bản in
Thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Việt Nam tại Tây Australia

Tại thành phố Perth, bang Tây Australia, đã diễn ra hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth và Hội đồng kinh doanh Tây Australia – Việt Nam (WAVBC) đồng tổ chức, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh giữa bang Tây Australia với Việt Nam.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Phùng Thế Long đã điểm lại ngắn gọn quan hệ toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa bang Tây Australia – Việt Nam nói riêng. Ông nhấn mạnh hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 16, thị trường xuất khẩu thứ 15 và cũng là thị trường nhập khẩu hàng nông sản lớn thứ 3 của bang Tây Australia, nhưng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần được khai phá và thúc đẩy tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Bài trình bày sinh động với nhiều thông tin cập nhật và thiết thực của Tiến sĩ Võ Hồng Đức, Giám đốc tại Ủy ban Giám sát Năng lượng Quốc gia Australia đồng thời là Trưởng nhóm Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, đã thật sự làm “nóng” khán phòng. Không chỉ nêu ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa bang Tây Australia và Việt Nam như giáo dục, nông nghiệp, tư vấn… Tiến sĩ Võ Hồng Đức còn nêu rõ những khó khăn, trở ngại ở Việt Nam mà các công ty ở Tây Australia cần tìm hiểu kĩ khi bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam. Với các thông tin cụ thể, ông Võ Hồng Đức đã giới thiệu một thị trường Việt Nam hơn 90 triệu dân với tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố, khu kinh tế mới nổi như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ… như một điểm đến tiềm năng với các nhà kinh doanh, đầu tư bang Tây Australia. “Hãy tìm hiểu và bắt đầu quan hệ kinh doanh với Việt Nam ngay bây giờ” – đó là nhận định và thông điệp mà tiến sĩ Võ Hồng Đức nhắn gửi tới những doanh nhân ở Tây Australia.

Tổng Lãnh sự Phùng Thế Long (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện các doanh nghiệp bang Tây Australia tại hội thảo. Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp

Tiến sĩ Võ Thế Truyền, hiện đang công tác tại Hiệp hội rau củ quả Tây Australia, có bài phát biểu gợi mở nhiều ý tưởng cho các nhà kinh doanh Tây Australia có mặt tại hội thảo. Tiến sỹ cho biết tuy cùng là những nước cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm hoa quả cho thị trường thế giới, nhưng Australia và Việt Nam không những không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau mà còn là các đối tác có thể hợp tác, bổ xung cho nhau, do vị trí địa lí của hai nước nằm trên hai nửa bán cầu khác nhau tạo thành. Các công ty và các nông trại ở bang Tây Australia có rất nhiều lợi thế và kinh nghiệm trong công nghệ bảo quản, đóng gói, công nghệ sau thu hoạch, kĩ thuật canh tác … mà họ có thể hợp tác và chuyển giao với nông dân Việt Nam.  

Tại hội thảo, ông Bruno Delfante, Giám đốc Trung tâm Di trú thuộc Cơ quan phát triển doanh nghiệp nhỏ Tây Australia, đã đưa ra các thông tin cập nhật nhất về các chính sách thu hút nhập cư diện kinh doanh, đầu tư của Chính phủ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Australia.  

Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt nam” là hoạt động lớn đầu tiên của WAVBC nhiệm kì mới và đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động mùa Đông 2017 của Hội. Thành công của buổi hội cho thấy sự quan tâm của các công ty, nhà kinh doanh ở Tây Australia với việc tìm hiểu và bắt đầu công việc kinh doanh ở Việt Nam. Ông David Morgan, Chủ tịch WAVBC bày tỏ tin tưởng xu hướng này sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long cam kết sẽ đồng hành và ủng hộ nhiệt tình các kế hoạch, dự án kinh doanh của các doanh nhân Tây Australia cũng như Việt Nam, đồng thời Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hỗ trợ lãnh sự tới cộng đồng doanh nghiệp Tây Australia-Việt Nam.

Với sự có mặt và tham gia nhiệt tình của hơn 70 đại diện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, buổi hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” hứa hẹn sẽ mang lại những chuyển động tích cực cho quan hệ giữa bang Tây Australia và Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Báo Tin Tức

Tin mới cập nhật
Các tin khác