Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bashkortostan

Bản in
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bashkortostan

Theo thông tin từ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, từ ngày 10 - 14/1/2017, đoàn đại biểu Cộng hòa Bashkortostan (Liên bang Nga) do Thủ tướng Chính quyền Bashkortostan - R.Kh.Mardanov dẫn đầu sẽ thực hiện chuyến thăm Việt Nam.  

Chuyến đi sẽ có hơn 25 doanh nghiệp chuyên ngành trong lĩnh vực khai thác dầu khí, hóa dầu, điện năng, nông nghiệp, y tế cùng tham gia tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Trong ngày hôm nay (10/1), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc tiếp Thủ tướng Mardanov. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống và hiện là đối tác chiến lược toàn diện.  

Mặt khác, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác giữa các địa phương là hướng hợp tác nhiều triển vọng được cả hai bên cùng quan tâm thúc đẩy, đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga.

Chủ tịch nước khẳng định, nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh, thành phố Việt Nam thiết lập quan hệ, phát triển hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Thời gian qua, các địa phương hai nước đã chủ động trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy hợp tác.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu vừa có hiệu lực sẽ giúp các nhà đầu tư hai bên có thêm nhiều cơ hội mới để thâm nhập vào thị trường của nhau. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn doanh nghiệp Liên bang Nga cũng như doanh nghiệp Cộng hòa Bashkortostan có các dự án đầu tư mới vào Việt Nam; khẳng định Nhà nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Cộng hòa Bashkortostan hoạt động đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thủ tướng R. Kh. Mardanov cũng khẳng định nhiều doanh nghiệp của Cộng hòa Bashkortostan đã hoạt động tại Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Nhiều sinh viên Việt Nam đang được đào tạo tại các trường đại học tại đây, nhất là trong lĩnh vực dầu khí. 

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu sẽ có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, TH True Milk, và Liên doanh Vietsovpetro.

Tại Bashkortostan hiện có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Việt Nam đã đăng ký hoạt động trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, chuyên chở hàng hóa, sản xuất thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa và dệt kim.

Cộng hòa Bashkortostan là một chủ thể của Liên bang Nga, với diện tích khoảng 143 ngàn km2, dân số hơn 4 triệu người. Đây là một trong những địa phương hàng đầu của Nga về phát triển công nghiệp và nông nghiệp với thế mạnh khai thác dầu khí, hóa chất, hóa dầu, điện năng, luyện kim, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm.

​Với thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp, đặc biệt là về khai thác dầu khí, hóa chất, hóa dầu, điện năng, luyện kim, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm, Cộng hòa Bashkortostan đang mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác