Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm Việt Nam vào thứ 2 tuần tới

Bản in
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm Việt Nam vào thứ 2 tuần tới

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhât Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ diễn ra trong các ngày 16-17/1/2017, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nhât Bản Shinzo Abe và phu nhân sang thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu đến Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam là điểm cuối trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của ông Shinzo Abe với cương vị là Thủ tướng Nhật Bản. Nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư...

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau đó dự kiến sẽ có các cuộc hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Viêt Nam: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đi theo Đoàn của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có khoảng 25 doanh nghiệp lớn sang thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tham dự và phát biểu tại 2 buổi tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và tin cậy. Năm 2017, Việt Nam là nước đăng cai APEC, Nhật Bản đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực về mọi mặt để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC.

Ông Shinzo Abe đã lựa chọn Việt Nam để thăm đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2013 và là lãnh đạo đầu tiên trong các nước G7 mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam, đạt 13,274 tỷ USD, tính đến hết tháng 11/2016. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác