Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines

Bản in
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28-29/4/2017.

Thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay (20/4). 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ.

Trước đó, từ 24-27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Nước CHDCND Lào.

Đây được coi là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào.

Các chuyến thăm lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào cùng quan hệ láng giềng, hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Qua đó góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp lớn nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên đều có thể mạnh như: giáo dục – đào tạo, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, cũng như trao đổi các vấn đề khu vực đang được quốc tế quan tâm.

Với chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ hai nước như: kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, viễn thông, giao thông vận tải.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28-29/4/2017.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng các lãnh đạo ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN bằng các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN.

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các bài phát biểu tại phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp của hội nghị và trong các cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Liên minh Nghị viện ASEAN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đồng thời còn trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm tại họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tòa án quốc tế công bố kết luận: Tập đoàn Monsanto đã hủy diệt môi trường Việt Nam và Chính phủ đã có những đề nghị phù hợp cho người dân đã chịu ảnh hưởng bởi Monsanto, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4/2017 kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động của chất độc màu da cam mà Mỹ đã sử dụng. Do dù cuộc chiến đã qua đi hơn 40 năm, những hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề. Đề nghị Monsanto phải tôn trọng kiến nghị tham vấn của Tòa án và có những hành động thiết thực, góp phần giải quyết những hậu quả chất độc màu da cam để lại. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Mỹ gần đây có những bước đi tích cực hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam trong đó có chất độc da cam”.

Tin mới cập nhật
Các tin khác