Thủ tướng Bashkortostan mong muốn hai bên không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế

Bản in
Thủ tướng Bashkortostan mong muốn hai bên không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bashkortostan, diễn ra ở Hà Nội ngày 11/01/2017, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Bashkortostan (thuộc Liên bang Nga) - R.Kh.Mardanov cho biết, đến Việt Nam không chỉ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, mà còn mong muốn hai bên tăng cường hợp tác cả các lĩnh vực xã hội, nhân văn.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bashkortostan

Theo ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bashkortostan đã có truyền thống hợp tác nhiều năm với Việt Nam, có tiềm năng rất lớn về phát triển hóa dầu, lọc dầu, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế... Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bashkortostan đến nay vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ đạt 15 triệu USD, phần lớn xuất khẩu từ Việt Nam.

Các thế mạnh kinh tế của Bashkortostan cũng là những lĩnh vực Việt Nam đang chú trọng phát triển như sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng và chế biến nông sản, chăn nuôi gia súc,  rau quả, thuỷ sản…), công nghiệp, dầu khí, năng lượng, công nghệ thông tin… Chính quyền tự trị Bashkortostan đã cam kết sẽ có các ưu đãi về thuế, thời hạn thuê đất… cho doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư, phát triển kinh doanh tại thị trường Bashkortostan. Đây là một yếu tố rất tốt các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng để hợp tác với các doanh nghiệp Bashkortostan.

Nền kinh tế Việt Nam và Bashkortostan có nhiều lĩnh vực có thể bổ sung tốt cho nhau thông qua cơ cấu xuất nhập khẩu. Những thế mạnh của Việt Nam và của Bashkortostan nếu được kết hợp chặt chẽ với nhau sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, thúc đẩy kinh tế hai bên phát triển, góp phần củng cố quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông K.V. Nikolaevich - Trưởng Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam chia sẻ, đoàn dại biểu Cộng hòa Bashkortostan và doanh nghiệp khá đông đến Việt Nam lần này là thêm một minh chứng cho thấy, cũng cố quan hệ hợp tác Việt - Nga không chỉ thực hiện mạnh ở cấp liên bang, mà còn ở cấp vùng, trực tiếp là ở cấp các doanh nghiệp. Cộng hòa Bashkortostan khởi đầu năm mới 2017 với chuyến thăm Việt Nam do Thủ tướng dẫn đầu khẳng định, Bashkortostan đang sẵn sàng hợp tác, làm việc với thị trường Việt Nam để cùng phát triển.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng nước Cộng hòa Bashkortostan - R.Kh.Mardanov cho biết, chuyến thăm Việt Nam đã được các doanh nghiệp chuẩn bị rất kỹ nhằm tới mục tiêu tìm thấy được đối tác ở Việt Nam. Nền kinh tế Bashkortostan đang phát triển rất đa dạng, có thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao… và là một trong những nước cộng hòa tự trị thuộc Liên bang Nga có kinh tế khá phát triển. Theo chiến lược đối ngoại của Chính phủ Liên bang Nga, Bashkortostan đang đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng. Chính quyền tự trị Cộng hòa Bashkortostan và các doanh nghiệp đến Việt Nam không chỉ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, mà còn mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác như du lịch, văn hóa, kể cả lĩnh vực xã hội, nhân văn...

Ông R.Kh.Mardanov khẳng định, Bashkortostan luôn hoan nghênh, và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Bashkortostan với các chính sách ưu đãi cả về thuế, tín dụng, đất đai, cạnh tranh sòng phẳng và bình đẳng với các doanh nghiệp Bashkortostan nói riêng cũng như doanh nghiệp Nga và các nước khác đang làm ăn tại Bashkortostan nói chung.

Để đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại… giữa Việt Nam và Bashkortosan, ông Đoàn Duy Khương cho rằng, hai bên cần mở rộng hoạt động giao thương, kết nối hợp tác, đầu tư, đặc biệt cần tổ chức các đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường lẫn nhau, tăng cường cung cấp thông tin về thị trường, môi trường kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp. Để thuận lợi hơn nữa cho quan hệ giao thương giữa hai bên, cần mở một đường bay trực tiếp từ Việt Nam đến Thủ đô Upha của Bashkortostan và ngược lại./.

TIN LIÊN QUAN
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bashkortostan

Tin mới cập nhật
Các tin khác