Đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết, trước nhu cầu về thực phẩm sạch vào dịp Tết của người dân tăng cao, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã đề nghị các DN từ các chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm lấy tháng 1/2017 là tháng giới thiệu sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông tới người tiêu dùng thủ đô.
Sản phẩm thịt mát sẽ có mặt tại nhiều siêu thị ở Hà Nội |
Ông Tường nhấn mạnh, sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông hoàn toàn khác với thịt đông đá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Thịt đông đá là sản phẩm thịt nóng tươi sống được đem bỏ vào tủ lạnh hay tủ bảo ôn ở nhiệt độ âm để đông cứng lại thành đá nên chất lượng rất thấp. Thịt mát, thịt cấp đông cần một quy trình từ chăn nuôi, giết mổ đến bảo quản chế biến vô cùng khắt khe và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, giết mổ bắt buộc phải bằng quy trình công nghiệp khép kín, hiện đại. Cụ thể, sau khi lợn hoặc gà được chích điện chết, sẽ được treo móc lên cao để ráo nước rồi theo dây chuyền chạy thẳng vào kho lạnh. Khi miếng thịt đạt nhiệt độ 8oC, sẽ được cắt thành từng miếng theo yêu cầu và được đóng túi hút chân không hoặc bọc màng đem bán. Trong suốt quá trình lưu thông, sản phẩm thịt mát phải được bày bán trong hệ thống tủ bảo quản. Theo đó, sản phẩm loại bỏ nhiễm vi khuẩn, giữ nguyên hương vị, phẩm chất như thịt tươi sống, thời gian bảo quản từ 10-12 ngày.
“Dù mới phát động phong trào nhưng đã có 6 DN lớn ở Hà Nội hưởng ứng tham gia gồm Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội (SHF), Công ty Cổ phần Lebio, Công ty CP Thương mại Lan Vinh, Công ty CP Trang trại Bảo Châu, Công ty TNHH thực phẩm sinh học Yummyvn”, ông Tường nói.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nhữ Đình Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Lebio cho hay, hiện mỗi ngày chúng tôi cung cấp cho thị trường 2 tấn thịt lợn ở dạng mát, cấp đông, giá trung bình trên 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, công suất nhà máy có thể cung cấp cho thị trường từ 150-200 tấn thịt mát, cấp đông/tháng. Các sản phẩm thịt này của công ty đã có mặt tại siêu thị Unimart, V+ và nhiều cửa hàng tiện ích.
Ông Đào Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh khẳng định, Vinh Anh sẽ tăng cường vào khâu sản xuất thịt mát, thịt cấp đông để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân về các sản phẩm chất lượng cao an toàn trong dịp Tết. Hiện mỗi ngày công ty cung cấp cho thị trường trung bình 12 tấn thịt lợn mát thông qua các cửa hàng tiện ích, siêu thị và bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội.
Cần hỗ trợ nhân rộng
Theo ông Tường, việc sản xuất các loại thịt mát, thịt cấp đông đúng quy chuẩn quốc tế sẽ tạo tiền đề thay đổi thói quen tiêu dùng thịt “nóng” của người dân, xóa bỏ tình trạng sản phẩm chăn nuôi phải giết mổ tiêu thụ trong ngày, tiến tới không còn hình thức kinh doanh thực phẩm sống tại các chợ cóc và phát triển mạng lưới tiêu thụ hiện đại, cân đối cung - cầu. Đây cũng là điều kiện quan trọng để tổ chức chăn nuôi công nghệ cao như các nước phát triển.
“Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền tới người tiêu dùng về lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông, cần hỗ trợ các DN ứng dụng công nghệ trong sản xuất, xây dựng nhãn hiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm”, ông Tường nhấn mạnh.
Ông Nhữ Đình Tú cho biết thêm, để có sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông, sản phẩm thịt của công ty được chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học và được chế biến với dây chuyền công nghệ của châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay khó khăn nhất đối với DN vẫn là đầu ra sản phẩm, do người tiêu dùng còn ngần ngại. Hơn nữa, việc đưa vào dây chuyền giết mổ hiện đại cùng với các chi phí kiểm dịch, tem, nhãn… khiến chi phí sản phẩm đội lên (ước tính tăng thêm trên 10.000 đồng/kg thịt lợn), sẽ khó cạnh tranh với sản phẩm chăn nuôi thông thường, được giết mổ theo các phương pháp thủ công.
Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội: Thịt mát, thịt cấp đông là thực phẩm tiêu thụ chính tại các nước phát triển. Tuy nhiên, với Việt Nam, sản phẩm thịt mát vẫn còn khá khiêm tốn so với thịt nóng tươi sống. |