Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo |
Sáng ngày 1/7, TP. Hồ Chí Minh tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020. Dự hội nghị có đại diện Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn 15 tỉnh đang cung ứng thịt heo cho TP. Hồ Chí Minh.
Đến nay, qua 6 tháng (từ 16/12/2016) TP triển khai thí điểm đề án, đã có 1.280 cơ sở chăn nuôi ở TP và các tỉnh Đông - Tây Nam Bộ, 25 cơ sở giết mổ cùng 227 gian hàng của thương nhân tại 2 chợ đầu mối ở TP đăng ký tham gia chương trình.
Trong lĩnh vực phân phối, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh thực phẩm…) đăng ký tham gia đề án. Ngoài ra, còn có 146 gian hàng kinh doanh thịt heo Vissan tại 23 chợ; 52 cơ sở kinh doanh của các hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.op Food, Satra Food, Aeon Citimart, Aeon Mall VN, Auchan, Vissan cũng đang bán thịt heo truy xuất được nguồn gốc.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa- Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh- cho biết, sau thời gian triển khai thử nghiệm cho các cơ quan, đơn vị, đối tượng đã làm quen với đề án, từ ngày 31/7 tới, sẽ chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung ứng cho thị trường TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, 100% thịt heo vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền tiêu thụ bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc. Như vậy, cùng với lượng heo bán tại kênh bán lẻ hiện đại đã được kiểm soát tốt, việc quản lý truy xuất nguồn gốc bắt buộc tại kênh bán lẻ truyền thống thông qua 2 chợ đầu mối thì 100% thịt heo bán tại thị trường TP. Hồ Chí Minh từ thời điểm này sẽ được kiểm soát, truy xuất nguồn gốc một cách rõ ràng.
Có thể thấy, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, yêu cầu người chăn nuôi, giết mổ, chế biến phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, hiện tại cũng còn nhiều khó khăn khi thực hiện tuy xuất như giá heo đang thấp, chi phí mua vòng nhận diện 6.000 đồng cho một con heo khiến người chăn nuôi e ngại, nhiều nơi chưa áp dụng được công nghệ thông tin, thiếu máy quét mã cung cấp cho cơ quan thú y các tỉnh…
Trước thực tế này, từ nay đến tháng 9/2017, TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho người chăn nuôi, 50% chi phí mua tem truy xuất cho người bán thịt heo tại các chợ lẻ, 131 thiết bị chuyên dùng đọc mã cho cơ quan thú ý…
Sau thịt heo, TP. Hồ Chí Minh thực hiện truy xuất trứng và thịt gia cầm |
Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nói chung, trong đó có thịt heo và sắp tới là thịt gia cầm, trứng gia cầm là một đòi hỏi của thị trường. Đây là việc rất khó những phải kiên trì, bền bỉ thực hiện và phải có sự hợp lực. Một mình TP HCM không thể làm được vì 85% hàng hóa của thành phố do các tỉnh cung cấp.