Nghệ An: Chào mừng năm đoàn kết Hữu nghị Việt Nam- Lào

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Xiêng Khoảng, Lào

27/08/2012 16:11:00

Chào mừng năm đoàn kết Hữu nghị Việt Nam- Lào 2012, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào, tại Thị xã Cửa Lò,hội nghị thu hút đầu tư vào tỉnh Xiêng Khoảng lần đầu tiên được UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Xiêng Khoảng đồng tổ chức ngày 25/8.

Trao giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Pacific.

Trao giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Pacific.

CôngThương - Đây là sự kiện quan trọng, giàu ý nghĩa góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị, truyền thống, thủy chung, hợp tác toàn diện VIệt Nam – Lào nói chung, giữa hai tỉnh kết nghĩa Nghệ An – Xiêng Khoảng nói riêng.

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, trên tuyến giao lưu trong hành lang kinh tế Đông – Tây nối liền với các tỉnh vùng trung Lào, đông bắc Thái Lan và Myanma với trên 400 km đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào. Đến nay, đã có 20 dự án của các DN Nghệ An đầu tư vào Xiêng Khoảng với tổng số vốn đăng ký 7,90 triệu USD trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai thác chế biến khoáng sản, du lịch, trong đó có 6 dự án đầu tư vào Xiêng Khoảng.

Nhiều DN Nghệ An đầu tư sang Lào đã thành công, góp phần phát triển kinh tế xã hội hai tỉnh, đồng thời củng cố thêm tình hữu nghị láng giềng hai nước. Điển hình là Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4, Công ty CP chế biến gỗ Song Thắng, liên doanh khai khoáng Đông Dương Xanh… Bên cạnh các hoạt động hợp tác về thương mại đầu tư, thời gian qua, hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên, y tế, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội…

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng GS.TS Sổm Cốt Măng Nò Mếch cho biết: hiện đầu tư nước ngoài vào tỉnh Xiêng Khoảng có tổng số 43 dự án với tổng số vốn hơn 93 triệu USD, trong đó đầu tư của Việt Nam là 16 dự án với tổng vốn 43 triệu USD. Tính đến nay, vốn đầu tư đăng ký của DN Việt Nam tại Lào đạt khoảng 5,2 tỷ USD, đứng thứ nhất trong tổng số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các DN việt Nam và Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu trong tổng số 53 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Lào. Nhiều dự án đầu tư quy mô lớn tại Lào mới được cấp phép đầu tư hiện đang trong giai đoạn triển khai thực hiện. Một số DN khác đã đi vào hoạt động, có doanh thu đem lại hiệu quả và nhà đầu tư đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước Lào, đồng thời tạo ra việc làm ổn định cho hàng vạn lao động của Lào

Đứng đầu trong danh sách những doanh nghiệp Nghệ An có hoạt động đầu tư  tại Lào là Tổng công ty hợp tác kinh tế (Coecco). Từ ngày thành lập đến nay, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty luôn có hiệu quả và phát triển tốt cả ở Việt Nam và Lào. Xiêng khoảng là một trong những tỉnh thu hút tốt đầu tư, kinh tế tương đối phát triển, có sân bay, cửa khẩu… Dựa vào các lợi thế trên, Tổng công ty đã quyết định đầu tư vào tỉnh các đự án: nhà máy chế biến gỗ, khảo sát khoáng sản sắt, đồng, vàng; kinh doanh khách sạn, mở tour du lịch qua Cánh đồng Chum, các dự án phát triển cụm bản… Thời gian tới Tổng công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu quyết định đầu tư những dự án có tiềm năng và lợi thế.

Các nhà đầu tư cũng đề nghị chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng cũng như chính phủ Lào cần tạo điều kiện hơn nữa trong việc đưa các chuyên gia, người lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào như tăng thời hạn sử dụng thẻ lao động lên từ 3 đến 6 tháng thay cho 1 tháng như hiện nay; Tăng cường hợp tác kinh tế giữa các địa phương có chung đường biên giới, khuyến khích phát triển giao thương  biên giới, tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, tăng cường công tác cung cấp thông tin, quản lý và thông tin thị trường cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thông thoáng hơn cho người, phương tiện, hàng hóa của các doanh nghiệp qua lại cửa khẩu, có chính sách hỗ trợ chi phí đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động Lào làm việc cho các doanh nghiệp Việt Nam.

* Các dự án được ký kết tại hội nghị:

Hội nghị lần đầu tiên diễn ra tại Nghệ An đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Kết quả, ngoài 1 giấy chứng nhận đầu tư được trao còn có 5 doanh nghiệp tham gia ký thỏa thuận 14 dự án đầu tư : Công ty CP Đức Phương ký (4 dự án với tổng vốn 3,6 triệu USD); Công ty CP Kim Hoàn Hảo ở Diễn Kim, Diễn Châu ký kết 2 dự án tổng vốn 6,5 triệu USD; Công ty CP đầu tư xây dựng sản xuất thương mại dịch vụ Đại Cát ở xã Phúc Sơn (Anh Sơn) ký 6 dự án với tổng vốn 6,250 triệu USD; Công ty CP thương mại dịch vụ du lịch (Tp. Vinh) ký dự án chế biến gỗ tận dụng thành sản phẩm gỗ xuất khẩu 1 triệu USD; Tổng công ty CP nông sản XNK Nghệ An ký dự án chế biến tinh bột sắn với vốn đầu tư 1 triệu USD.

Hoàng Trinh


PHẢN HỒI