Giá khóm phụng chưng Tết cao gần gấp đôi năm ngoái

07/02/2013 16:22:00

Những ngày này, nông dân trồng khóm (dứa) phụng ở vùng đất phèn huyện Tân Phước (Tiền Giang) - một sản phẩm độc đáo phục vụ nhu cầu chưng trên mâm ngũ quả trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 đã cơ bản hoàn tất. Điều đọng lại ở những nông dân trồng khóm phụng ở địa phương này là tâm trạng phấn khởi bởi khóm phụng Tết năm nay có giá cao “ngất ngưởng”.

Năm nay nhu cầu “hàng độc” chưng Tết tăng cao nên giá khóm phụng cũng được thương lái thu mua ở mức giá “ngất ngưởng”.

Năm nay nhu cầu “hàng độc” chưng Tết tăng cao nên giá khóm phụng cũng được thương lái thu mua ở mức giá “ngất ngưởng”.

CôngThương - Ông Hà Văn Bảy, một nông dân nhiều kinh nghiệm trong mô hình trồng khóm phụng ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước cho biết, mấy ngày qua nhiều thương lái tìm đến các hộ trồng khóm phụng tiến hành thu mua loại khóm cảnh độc đáo này để cung ứng cho thị trường trái cây chưng tết với giá cao gần gấp đôi so với năm ngoái do nhu cầu tăng cao nhưng sản lượng vẫn ổn định.

Khóm phụng loại đẹp xuất sắc nhất có giá thu mua tại vườn lên tới 300 ngàn đồng/trái, loại khóm tốt có giá 150-200 ngàn đồng/kg, còn đối với các trái khóm dạt ra sau khi lựa khóm tốt (loại xô) cũng có giá 30 ngàn đồng/trái.

Những hộ trồng khóm phụng ở địa phương này cho biết, do thời tiết diễn biến bất lợi nên việc xử lý không đạt yêu cầu như những năm trước. Do đó, nam nay, loại dứa đẹp xuất sắc không nhiều mà chủ yếu là loại khóm loại 1, loại 2 hoặc loại xô.

Tại hộ ông Hà Văn Bảy, năm nay, gia đình ông trồng trên 1.000 cây khóm phụng để bán Tết nhưng tỷ lệ trái đạt loại tốt chỉ khoảng 20%. Tuy nhiên, bù lại giá khóm phụng tăng vọt nên gia đình vẫn có một cái tết đầy đủ, sung túc ở vùng đất phèn nhiều khó khăn với doanh thu từ khóm phụng lên tới 30 triệu đồng.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, thời điểm này, nông dân trồng khóm phụng bán Tết đã cơ bản thu hoạch xong, với khoảng 30.000 trái khóm phụng được các thương lái đưa đi cung ứng cho thị trường trái cây tết tận các tỉnh miền Bắc, Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Thành Công


PHẢN HỒI