Thị trường chứng khoán Việt Nam không bị ảnh hưởng từ việc nâng lãi suất của FED

Bản in
Thị trường chứng khoán Việt Nam không bị ảnh hưởng từ việc nâng lãi suất của FED

Các nhà hoạch định chính sách ở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất lần thứ hai trong năm, đồng thời tuyên bố sẽ giảm lượng nắm giữ trái phiếu vào cuối năm nay. Đón thông tin mới này, ngày 15/6 không nằm ngoài dự đoán nên thị trường chứng khoán (TTCK) cũng có những chuyển động nhẹ nhàng.

Động thái tăng lãi suất của FED vẫn không ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đầu tư vào TTCK Việt Nam

FED đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,25%, trong phạm vi 1% - 1,25%. Quyết định này đã được các thị trường kỳ vọng và chào đón tích cực khi chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao mới trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Dự báo lần tăng lãi suất này của FED không ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn ngoại đầu tư vào TTCK Việt Nam. Thực tế cho thấy từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 12.126 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường thứ cấp, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2016 (9.276 tỷ đồng). Còn trên thị trường cổ phiếu, tính đến ngày 14/6/2017, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 7.579 tỷ đồng, trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng 1.459 tỷ đồng.

Như vậy, TTCK Việt Nam cũng khó có thể bị ảnh hưởng trước động thái tăng lãi suất của FED khi khối ngoại tiếp tục xu hướng mua ròng, các thị trường lớn trên thế giới vẫn diễn biến tích cực. Hơn nữa, việc FED tăng lãi suất đã có lộ trình, hình thành nên xu hướng trong hơn một năm nay và TTCK Việt Nam đã đón nhận với tâm lý khá tích cực.

Thêm vào đó, dòng vốn ngoại vẫn liên tục đổ vào TTCK Việt Nam kể từ đầu năm đến nay nhờ những chính sách như nới room, thoái vốn, các sản phẩm mới phái sinh và kỳ vọng vào việc nâng hạng trong tương lai. Đây cũng là điểm chứng minh cho việc FED tăng lãi suất thì dòng vốn ngoại vẫn không hề bị rút ra khỏi TTCK Việt Nam.

Quay lại những diễn biến thị trường ngày 15/6, VN-Index vẫn trụ vững ở mốc 760,57 điểm (-0,03%) dù ROS giảm sàn. Các cổ phiếu cao su có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, bên cạnh đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng và dược phẩm.

Ngoài ra, bộ đôi HAG và HNG sau khi đồng loạt tăng trần vào hôm qua có diễn biến trái chiều (HAG -1,0%, HNG +2,5%) nhưng nhìn chung 2 cổ phiếu này vẫn đang đi sát theo câu chuyện của Hoàng Anh Gia Lai. Sau khi giảm điểm trong suốt 3 năm qua, hệ quả của những chiến lược đầu tư không đúng thời điểm, thời gian gần đây cổ phiếu HAG đang dần phản ánh những chuyển biến mới của doanh nghiệp. Việc giãn nợ đã được dàn xếp ổn thỏa, và vấn đề lúc này đối với Hoàng Anh Gia Lai là tạo ra dòng tiền đủ lớn để trang trải cho những khoản nợ. Việc tiến hành trồng các loại cây ăn quả (thanh long, chuối và chanh leo) là một trong những nỗ lực mới nhất của công ty trong vấn đề này.

Trong ngày hôm nay (16/6) là phiên cuối cùng của kỳ tái cơ cấu danh mục 2 quỹ ETF. Quỹ ETF những tuần gần đây đã hồi phục chứng chỉ, hiện tại quỹ đang có vốn hóa 295 triệu USD với dự kiến sau kì review này sẽ có 18 mã VN trong danh mục. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác