Thị trường bất động sản tiếp tục xu hướng tăng trưởng

Bản in
Thị trường bất động sản tiếp tục xu hướng tăng trưởng

Theo Bộ Xây dựng, tháng 4/2017, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục xu hướng tăng trưởng. Tạo sự sôi động cho thị trường là phân khúc trung bình.

Căn hộ phân khúc trung bình có lượng giao dịch thành công lớn

Tồn kho bất động sản giảm

Tháng 4/2017, lượng giao dịch BĐS tăng trưởng khá, chủ yếu tại phân khúc căn hộ trung, cao cấp có diện tích trung bình hoặc dự án đã, sắp hoàn thành hay dự án có tiến độ tốt. Đặc biệt, những dự án thuộc phân khúc căn hộ trung, cao cấp ở vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ được mua nhiều để cho thuê.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, giá BĐS nhìn chung tiếp tục ổn định, riêng một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt, giá chào bán tăng nhẹ.

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến ngày 20/4/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%), giảm so với thời điểm ngày 20/3/2017 là 624 tỷ đồng.

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) nhận định, nhiều dự án BĐS từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sắp tới tung ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm nhà ở phân khúc trung bình. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi. Vì vậy, thị trường dự báo sẽ sôi động thêm nhờ phân khúc này và thanh khoản sẽ tốt.

Tại Hà Nội, quý I/2017 có khoảng hơn 9.000 căn hộ được mở bán mới từ 35 dự án trên toàn thành phố, phân khúc trung cấp chiếm tới 62% nguồn cung mới. Con số này cho thấy, nguồn cung cũng được cải thiện hơn so với các quý trước đó, giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn. Trong các tháng còn lại của năm, lượng nhà ở hoàn thành mới tại Hà Nội dự kiến đạt hơn 30.000 căn, với 50% phân khúc nhà trung cấp. Với TP. Hồ Chí Minh, trong quý I/2017, khoảng 5.083 căn từ 21 dự án được chào bán, trong đó có 6 dự án mới. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán với giá trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 13% so với năm trước. Từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh có thể đạt khoảng 9000-12.000 căn/quý. Điểm tương đồng với Hà Nội là phân khúc trung bình cũng sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Khơi thông thị trường

Theo VNREA, mặc dù thị trường BĐS tăng trưởng trở lại nhưng chưa đồng đều. Vì vậy, xem xét cơ cấu sản phẩm, chính sách giá, linh hoạt giải pháp tài chính, đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu là một số tiêu chí giúp thị trường BĐS Việt Nam bền vững.

Ông Vinh Lê - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn tài chính LCF Rothschild khu vực Đông Nam Á - cho rằng, trong chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp có thể thay đổi, xem xét cơ cấu sản phẩm, cũng như linh động trong phương thức thanh toán của khách hàng. Trên thị trường hiện có sự lệch pha cung cầu, thiếu căn hộ nhỏ nhưng thừa căn hộ lớn. Do đó, doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược sang chia nhỏ các căn hộ để nâng cao tính thanh khoản của dự án.

Để thực hiện mục tiêu phát triển, ổn định thị trường BĐS, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, năm 2017 và thời gian tới, ngành xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 10%. Bộ sẽ tập trung rà soát, đánh giá toàn diện về thị trường, kiểm tra một số dự án BĐS quy mô lớn chiếm nhiều diện tích đất, đồng thời đánh giá về các chính sách liên quan như tài chính, tín dụng, thuế, đất đai…

VNREA đang nỗ lực cùng các hội viên xây dựng đề án, đưa ra những kiến nghị, tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước nhằm xây dựng hệ thống chính sách, phát triển Quỹ đầu tư BĐS.

Tin mới cập nhật
Các tin khác