Năm nay, dòng bánh trung thu phổ thông sẽ đắt hàng. Ảnh: Ngọc Quang
CôngThương - Tăng giá 15-20%
Dự đoán, thị trường bánh Trung thu năm nay sẽ sôi động, tiêu thụ tốt, vì thế các nhà sản xuất lớn đều tăng sản lượng so với năm 2010. Ông Ngô Kiên Cường - Phó Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Hải Hà - Kotobuki - cho biết, năm nay, công ty sẽ cung ứng ra thị trường trên 100 tấn bánh các loại, tăng hơn 30% so với năm 2010. Trong đó, tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm phổ thông (chiếm khoảng 60%); dòng sản phẩm trung cấp chiếm khoảng 25% và dòng sản phẩm cao cấp chiếm khoảng 15%.
Công ty Bibica cung ứng ra thị trường khoảng 500 tấn bánh, tăng khoảng 15% so với năm 2010. Thương hiệu Kinh Đô đưa ra thị trường 2.000 tấn bánh, tăng 20% và tập trung vào dòng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp để đáp ứng nhu cầu quà tặng.
Theo các nhà sản xuất, mặt bằng giá bánh năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10-20%. Nguyên nhân là do hầu hết các nguyên liệu đầu vào đều tăng 30-50%. Hiện giá các loại nguyên liệu, bao bì tăng trên 20%, thịt lợn tăng đến 100%; trứng tăng 50%; đậu xanh tăng hơn 40%...”.
Ông Ngô Kiên Cường cho biết thêm: Năm nay, kinh tế lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên các sản phẩm phổ thông sẽ được tiêu dùng nhiều hơn và chiếm thị phần lớn; các dòng sản phẩm cao cấp chỉ có một lượng nhỏ dùng làm quà tặng.
Cảnh giác với sản phẩm kém chất lượng
Bên cạnh các sản phẩm của các thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ và được kiểm duyệt chặt chẽ... thì cứ vào mùa Trung thu, các sản phẩm bánh bình dân sản xuất thủ công cũng được tung ra với số lượng tương đối lớn.
Các sản phẩm này thường tập trung tiêu thụ ở thị trường nông thôn và miền núi, hướng tới người dân thu nhập thấp, với giá từ 10.000-20.000 đồng/chiếc… Hầu hết đều không đảm bảo VSATTP, thậm chí nhiều loại bánh không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hoặc nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng.
Để hạ giá thành, nhiều cơ sở chế biến còn trộn nhân với bột, chất tạo ngọt không được phép sử dụng trong thực phẩm. Các loại nhân bánh làm sẵn thường sử dụng hương liệu, chất điều vị, chất bảo quản độc hại, chất chống mốc không được phép sử dụng nhằm giữ bánh lâu hơn.
Theo quy định, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm; phiếu khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP của nhân viên; các hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông phân phối sản phẩm… Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở thủ công đều không có đủ các điều kiện trên.
Theo ông Nguyễn Hữu Thìn - Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), để giúp người dân nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh Trung thu có chất lượng, đảm bảo và an toàn…, Cục đã chỉ đạo các chi cục trên cả nước tổ chức kiểm tra VSATTP, trong đó tập trung vào việc kiểm tra dán nhãn, nguồn gốc xuất xứ, ngày sử dụng…; phối hợp với các Chi cục An toàn thực phẩm chú trọng kiểm tra chất lượng, nhất là chất phụ gia thực phẩm. Cơ sở nào không đạt tiêu chuẩn sẽ bị tịch thu sản phẩm và đình chỉ sản xuất.