Thị trường khách sạn châu Á - Thái Bình Dương: Giá thuê là yếu tố quyết định

Bản in
Thị trường khách sạn châu Á - Thái Bình Dương: Giá thuê là yếu tố quyết định

Theo một báo cáo mới đây của Savills về thị trường khách sạn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mặc dù công suất cho thuê khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương giảm ở mức trung bình trong năm 2016, bù lại giá thuê tại phần lớn các thị trường trong khu vực đã tăng đáng kể. Theo đó, giá thuê trung bình theo ngày nhiều khả năng vẫn sẽ là yếu tố quyết định kết quả hoạt động của phân khúc khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.  

Giá thuê trung bình theo ngày nhiều khả năng vẫn sẽ là yếu tố quyết định kết quả hoạt động của phân khúc khách sạn tại châu Á -Thái Bình Dương trong năm nay

Nhật Bản - Osaka: 

Dù số lượng khách du lịch tăng nhưng tình hình hoạt động của thị trường khách sạn ở Osaka lại suy giảm kể từ năm 2016. Do sự tăng nhanh về nguồn cung và giá thuê phòng khách sạn trong vài năm gần đây, thị trường Osaka dự kiến sẽ phải điều chỉnh lại vì mức giá hiện tại được cho là không bền vững.

Ngoài ra, sự phát triển của phân khúc lưu trú cho thuê ngắn hạn cũng thu hút mất nguồn cầu nhạy cảm với giá của phân khúc khách sạn, làm giảm công suất cho thuê. Mặc dù thị trường du lịch vẫn đang phát triển bền vững, nhưng Savills vẫn dự báo tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn sẽ tiếp tục suy giảm trong 6 tháng đầu năm 2017.

Năm 2016, Nhật Bản đã đón 24 triệu khách du lịch trong nước, trong đó có 3,7 triệu khách (hơn 15%) sử dụng bất động sản cho thuê ngắn hạn thay vì khách sạn, giá thuê khách sạn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng này.

Myanmar - Yagoon:

Dù quan ngại về nguồn cung trong thời gian tới nhưng nhiều người vẫn tin công suất cho thuê sẽ ổn định trong 6 tháng đầu năm. Nhiều khách sạn đã phải hoãn lại ngày khai trương vì các vấn đề trong tiến độ xây dựng và cấp phép.

Số lượng du khách đến Yangon được kì vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng điều này chưa cải thiện các chỉ số về tình hình hoạt động. Tăng công suất sân bay dự kiến sẽ làm tăng nguồn cầu cho khách sạn, với điều kiện nguồn cung trong tương lai ở mức có thể quản lý được.

Savills dự đoán, giá thuê khách sạn trung bình nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Nguồn cầu của các khách sạn lớn dự kiến sẽ đến từ các sự kiện trong nước, các lễ ra mắt, hội nghị chuyên đề và hội thảo...

Indonesia - Jarkata:

Hầu hết những người được phỏng vấn đều tin rằng sẽ có sự giảm nhẹ  hoặc đáng kể về công suất và giá thuê trung bình. Nguồn cầu từ doanh nghiệp đã trở nên trì trệ và có thể ảnh hưởng xấu đến công suất cho thuê trong nửa đầu năm.

Ý kiến khác tin rằng thị trường không lạc quan về lượng khách du lịch bởi số lượt khách “bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của ngành công nghiệp kinh doanh dầu khí”. Ngoài ra, khách quốc tế còn bị ám ảnh bởi cuộc khủng bố gần 14 tháng trước…

Nguồn cung dư thừa là điều đáng lo ngại nhất đối với công suất cho thuê. Một chuỗi khách sạn địa phương cho biết, “phân khúc khách sạn hạng sang trọng đặc biệt đang gặp khó khăn, trong khi phân khúc bình dân vẫn kinh doanh ổn định”. Một chuỗi khách sạn khác cũng chia sẻ rằng doanh thu trên mỗi phòng sẵn có cho các khách sạn tại Jakarta của họ đã giảm 6% tính từ đầu năm đến tháng 2.

Trung Quốc - Thượng Hải: 

Thượng Hải được kỳ vọng sẽ vượt qua Bắc Kinh để trở thành trung tâm thương mại và giải trí trọng điểm ở Trung Quốc. Tháng 6/2016, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 6,6%, mức thuế này có ảnh hưởng đến mức lợi nhuận hoạt động trong việc tính toán chi phí quản lý và lương cơ sở nhưng chưa ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của thị trường khách sạn.

Năm 2017 thị trường có khởi đầu khá trầm lắng do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng một. Tuy nhiên, cơ hội phát triển sẽ đến trong nửa đầu năm 2017.

Nguồn cung khách sạn ở Thượng Hải dự kiến sẽ tăng thêm 22.071 phòng trong vài năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung mới của năm 2017 lại tập trung vào phân khúc hạng sang nên sẽ chỉ tác động rõ rệt đến tình hình hoạt động của thị trường trong năm 2018. Nhu cầu từ các doanh nghiệp và khách du lịch đang tăng lên, thị trường dự kiến sẽ có sự tăng trưởng về cả công suất cho thuê và giá thuê trung bình.

Australia - Sydney: 

Thị trường khách sạn ở Sydney đã có một khởi đầu vững mạnh trong năm 2017 và đang sẵn sàng tiếp tục tăng trưởng trong H1 2017. Tổng lượng khách du lịch trong nước và quốc tế dự kiến sẽ duy trì ở mức cao và ổn định. Là điểm đến chính cho mục đích thương mại và giải trí ở Úc, Sydney được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa nhu cầu tổ chức họp, chương trình ưu đãi, hội thảo, triển lãm (MICE) cũng như các nhu cầu chung của doanh nghiệp bằng việc khai Trương Trung Tâm Hội nghị Quốc tế.

Tại khu vực trung tâm của thành phố, nguồn cung khách sạn chỉ tăng 3,8% nhưng sẽ không gây ra nhiều gián đoạn trong thị trường. Với công suất thuê của toàn thị trường ở mức 85%, các khách sạn ở những vị trí trọng điểm có tiềm năng cải thiện giá thuê trung bình theo ngày. Sự ổn định của thị trường khách sạn phát triển với vị thế cạnh tranh này sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Việt Nam - TP. Hồ Chí Minh:

Thị trường TP. Hồ Chí Minh được người tham gia khảo sát đánh giá lạc quan và cho rằng giá thuê trung bình sẽ ổn định trong những tháng tới. Một số còn dự báo công suất cho thuê sẽ tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm 2017.

“Số lượng khách du lịch quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh đạt mức kỷ lục trong năm 2016 với 5,2 triệu lượt và hiện tại không có dấu hiệu cho thấy xu hướng phát triển này sẽ không tiếp tục trong năm 2017. Tuy nhiên, 3.000 phòng khách sạn mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong ba năm tới, hạn chế sự tăng trưởng trong giá phòng và công suất cho thuê. Dù nguồn cung sẽ tiếp tục tăng lên theo năm thì vẫn duy trì ở mức có thể quản lý được”, kết quả khảo sát cho biết.

Tin mới cập nhật
Các tin khác